Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 10611108
Số người đang truy cập: 13

Kỹ Thuật KNKN

Xu hướng sử dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới

Các trang trại và hoạt động nông nghiệp hiện đại hoạt động khác xa so với vài thập kỷ trước, chủ yếu là do những tiến bộ trong công nghệ, bao gồm cảm biến, thiết bị, máy móc và công nghệ thông tin. Nền nông nghiệp ngày nay thường xuyên sử dụng các công nghệ tinh vi như rô-bốt, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, hình ảnh chụp từ trên không và công nghệ GPS. Những thiết bị tiên tiến và hệ thống rô-bốt và nông nghiệp chính xác này cho phép các doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Khi áp dụng các công nghệ này, nông dân không còn phải sử dụng nước, phân bón và thuốc trừ sâu đồng đều trên toàn bộ cánh đồng. Thay vào đó, họ có thể sử dụng số lượng tối thiểu cần thiết và nhắm mục tiêu vào các khu vực rất cụ thể hoặc thậm chí đối xử khác biệt với từng loại cây trồng.

Hình: Sử dụng máy bay không người lái để giám sát và điều tiết lượng phân bón hợp lý trên từng khu vực của trang trại

Ưu điểm của tự động hóa trang trại:

Công nghệ tự động hóa trang trại giải quyết các vấn đề lớn như dân số toàn cầu đang gia tăng, tình trạng thiếu lao động trong trang trại và thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Lợi ích của việc tự động hóa các quy trình canh tác truyền thống là rất lớn. Cụ thể:

Quyền lợi người tiêu dùng. Sở thích của người tiêu dùng đang chuyển sang các sản phẩm hữu cơ và được sản xuất bền vững. Với công nghệ tự động hóa, sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn, tươi hơn và bền vững hơn. Tăng năng suất từ tự động hóa làm tăng sản lượng và tỷ lệ sản xuất, do đó giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Hiệu quả lao động. Lao động chiếm hơn 50% chi phí để phát triển một trang trại và 55% nông dân nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động. Vì điều này, 31% nông dân đang chuyển sang các loại cây trồng ít thâm dụng lao động hơn. Tuy nhiên, có tiềm năng rất lớn với robot thu hoạch. Các công việc thường ngày có thể được tự động hóa bằng công nghệ robot, giúp giảm chi phí lao động và nhân lực cần thiết trong bối cảnh thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp. Một robot thu hoạch dâu tây duy nhất có khả năng hái một khu vực rộng 25 mẫu Anh trong 3 ngày và thay thế 30 công nhân nông trại.

Tốt cho môi trường sinh thái. Thực hành tự động hóa trang trại có thể làm cho nông nghiệp có nhiều lợi nhuận hơn đồng thời giảm dấu chân sinh thái của việc canh tác. Phần mềm ứng dụng dành riêng cho từng địa điểm có thể giảm lượng thuốc trừ sâu và phân bón được sử dụng đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.

Theo các chuyên gia, chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của công nghệ tự động hóa trang trại, nhưng nó sẽ có thể chuyển đổi nền nông nghiệp. Nó cung cấp một con đường hướng tới nền nông nghiệp bền vững và hiệu quả hơn bằng những tiến bộ của công nghệ, hệ thống sản xuất và phần mềm. Mỗi năm, công nghệ tự động hóa trở nên phức tạp hơn và những gì tiên tiến nhất cách đây vài năm sẽ sớm trở nên phổ biến và tiết kiệm chi phí. Yếu tố con người sẽ luôn là một khía cạnh cơ bản trong việc quản lý một trang trại, nhưng các phương tiện và thiết bị nông nghiệp hoàn toàn tự động đang dần xuất hiện.

Tuy nhiên, có những thách thức của tự động hóa trang trại phải được vượt qua. Chi phí cao để áp dụng các công nghệ rô-bốt là một rào cản lớn đối với việc gia nhập đối với nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ví dụ, robot trồng cây phải mang theo nước hoặc thuốc trừ sâu với trọng lượng đáng kể; phần cứng phải được chế tạo khác, dẫn đến chi phí cao hơn để làm cho nó có kích thước lớn hơn. Các sự cố kỹ thuật và sự cố của thiết bị cũng dẫn đến chi phí sửa chữa cao đối với các thiết bị chuyên dụng đó. Để sử dụng đầy đủ tự động hóa trang trại, nông dân sẽ cần kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của họ với những công nghệ mới này.

Thanh Tâm