Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273203
Số người đang truy cập: 38

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Với chức năng đặc thù của khuyến nông là hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông tin, truyền bá kiến thức và đào tạo tay nghề cho nông dân… Hoạt động khuyến nông có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và và hỗ trợ nông dân ứng phó với thiên tai trong nhệm vụ của mình.
Ngày 6-4-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030”. theo đó mục tiêu của Đề án là “Nâng cao nhận thức về thiên tai, năng lực ứng phó thiên tai cho đội ngũ làm công tác phòng, chống thiên tai, cán bộ chính quyền cơ sở và người dân vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai…”
Đó là nội dung được Quy định tại Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030’’ Thủ tướng chính phủ ban hành tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021. Trong đó Hoạt động 3 hợp phần 1 của Đề án yêu cầu ‘’Hướng dẫn lồng ghép một số nội dung phòng, chống thiên tai với một số môn học để đưa vào chương trình giảng dạy cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và một số trường đại học liên quan’’.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và PTNT, biến đổi khí hậu dự kiến làm giảm khoảng 12% diện tích sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Hồng và 24% ở đồng bằng sông Cửu Long. Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp mà còn liên quan tới cả năng suất nông nghiệp. Nếu mực nước biển dâng cao 1 m, năng suất canh tác lúa ở đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ giảm 40,5%. Do đó việc sử dụng các mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu là một hướng đi cần thiết.
Khi khí thải nhà kính bao phủ Trái đất, chúng giữ nhiệt của mặt trời. Điều này dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Thế giới hiện đang nóng lên nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử được ghi lại. Nhiệt độ ấm hơn theo thời gian đang làm thay đổi mô hình thời tiết và phá vỡ sự cân bằng thông thường của tự nhiên. Điều này gây ra nhiều rủi ro cho con người và tất cả các dạng sống khác trên Trái đất.
Khí hậu trái đất đang thay đổi. Nhiều dòng bằng chứng cho thấy những thay đổi về thời tiết, đại dương và hệ sinh thái của chúng ta, chẳng hạn như: Thay đổi mô hình nhiệt độ và lượng mưa; Tăng nhiệt độ đại dương, mực nước biển và độ axit; Sự tan chảy của sông băng và băng biển; Những thay đổi về tần suất, cường độ và thời gian của các hiện tượng thời tiết cực đoan và những thay đổi về đặc điểm hệ sinh thái, như độ dài của mùa sinh trưởng, thời gian nở hoa và sự di cư của các loài chim… làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Biến đổi khí hậu đang diễn ra và gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Tại Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030’’ Thủ tướng chính phủ ban hành tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021. Trong đó Hoạt động 3 hợp phần 1 của Đề án yêu cầu ‘’Hướng dẫn lồng ghép một số nội dung phòng, chống thiên tai với một số môn học để đưa vào chương trình giảng dạy cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và một số trường đại học liên quan’’
Đa dạng hóa các loại cây trồng có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt hơn là một trong những cách thích ứng với BĐKH. Hình trồng sả ở Tiền Giang ST Cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng đáng lo ngại. Các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để đảm bảo tương lai của chúng ta thịnh vượng nhất có thể. Những hành động này thuộc một trong hai loại chính: thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Những thuật ngữ này luôn song hành với nhau khi vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng chúng có ý nghĩa rất khác nhau (theo WWF).
Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh, dịch bệnh và vật truyền bệnh trong nông nghiệp. Biến đổi khí hậu đã đẩy các loại cây trồng chủ yếu như lúa gạo từ vùng xích đạo về phía bắc tới những vùng từng mát mẻ hơn, nhiều loài cá đã di cư quãng đường dài để ở trong vùng nước có nhiệt độ thích hợp cho chúng. Biến đổi khí hậu gây xáo trộn hệ sinh thái và tác động lớn đến nhiều lĩnh vực của ngành nông nghiệp.
Các sự kiện kịch tính của nhiều cơ bão trước đây và tác động của COVID-19 đã nêu bật sự cần thiết phải có các nỗ lực tình nguyện phối hợp dựa vào cộng đồng để chuẩn bị và ứng phó với các thảm họa. thiên nhiên và bất kỳ thảm họa nào.
Hiển thị 1 - 10 of 1.738 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 174