Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 10163979
Số người đang truy cập: 8

Kỹ Thuật KNKN

Tự động hóa trang trại, xu thế sản xuất nông nghiệp của các nước phát triển

Tự động hóa trang trại là gì?

Tự động hóa trang trại, thường được kết hợp với "nông nghiệp thông minh", là công nghệ giúp trang trại hiệu quả hơn và tự động hóa chu kỳ sản xuất cây trồng hoặc vật nuôi. Ngày càng có nhiều công ty đang nghiên cứu đổi mới rô-bốt để phát triển máy bay không người lái, máy kéo tự hành, rô-bốt thu hoạch, tưới tự động và rô-bốt gieo hạt. Mặc dù những công nghệ này còn khá mới, nhưng ngành này đã chứng kiến ngày càng nhiều công ty nông nghiệp truyền thống áp dụng tự động hóa trang trại vào các quy trình của họ.

Hình: Trang trại tự động hóa

Những công nghệ nào đang được sử dụng trong tự động hóa trang trại?

Mục tiêu chính của công nghệ tự động hóa trang trại là bao gồm các nhiệm vụ đơn giản, dễ dàng hơn. Dưới đây là một số công nghệ chính thường được sử dụng bởi các trang trại.

Tự động hóa thu hoạch

Thu hoạch trái cây và rau quả luôn được chứng minh là một vấn đề khó tự động hóa. Robot thu hoạch phải nhẹ nhàng với sản phẩm để tránh bị dập và hư hỏng. Agrobot đã phát triển thành công robot đầu tiên để thu hoạch dâu tây một cách nhẹ nhàng, bất kể chúng được trồng ở đâu và như thế nào. Từ một nền tảng di động linh hoạt, có tới 24 robot điều khiển cùng phối hợp để hái những trái cây đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người nông dân.

Một công ty khác, Abundant Robotics, là công ty thu hoạch táo bằng robot thương mại đầu tiên trên thế giới. Máy móc của họ xử lý các loại trái cây dễ vỡ bằng cách sử dụng chân không thay vì bất kỳ móng vuốt hoặc dụng cụ gắp nào giống như bàn tay để kéo táo ra khỏi cành.

Máy kéo tự động

Máy kéo tự động có thể được điều khiển từ xa hoặc thậm chí được lập trình sẵn để trao quyền tự chủ hoàn toàn cho nhà sản xuất. Máy kéo tự hành của Rabbit Tractor mang lại giá trị cho nông dân trồng trọt theo hàng không chỉ nhờ giảm chi phí lao động mà còn nhờ tăng hiệu quả trong các hoạt động và tăng năng suất. Bộ dụng cụ tự động hóa máy kéo thậm chí còn được phát triển bởi Bear Flag Robotics giúp nông dân dễ tiếp cận tự động hóa hơn bằng cách trang bị thêm cho máy kéo hiện có công nghệ không người lái tiên tiến và thực hiện kiểm soát với chi phí hợp lý.

Gieo hạt và làm cỏ

Robot được phát triển để gieo hạt và làm cỏ có thể nhắm mục tiêu vào các khu vực cây trồng cụ thể. Khi gieo hạt, điều này có thể dễ dàng giảm bớt sức lao động và các công việc lặt vặt trong trang trại. Robot làm cỏ có thể cực kỳ chính xác và giảm 90% việc sử dụng thuốc trừ sâu bằng thị giác máy tính. Blue River Technology sử dụng các công nghệ thị giác máy tính và robot để chỉ phun chính xác thuốc diệt cỏ ở những nơi cần thiết và với chính xác những gì cần thiết. Điều này mang đến cho nông dân một phương pháp mới để kiểm soát và ngăn chặn cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ. ecoRobotix là một công ty khác sản xuất rô bốt làm cỏ -- đây là cỗ máy hoàn toàn tự động đầu tiên để nhổ cỏ theo hàng, đồng cỏ và các nền văn hóa xen canh một cách sinh thái và tiết kiệm hơn.

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái có thể được sử dụng để theo dõi các điều kiện từ xa và thậm chí bón phân, thuốc trừ sâu và các phương pháp điều trị khác từ trên cao. Họ cũng có thể xác định các khu vực có vấn đề một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí bằng hình ảnh và phân tích hồng ngoại để giúp nông dân chẩn đoán sớm các vấn đề. American Robotics đang phát triển "Robot-as-a-service" hoàn toàn tự động với máy bay không người lái, trạm cơ sở và nền tảng phân tích tự động cung cấp thông tin chuyên sâu cho người trồng trọt ở độ phân giải, tần số và tốc độ chưa từng có trước đây.

Những thách thức

Tuy nhiên, có những thách thức của tự động hóa trang trại phải được vượt qua. Chi phí cao để áp dụng các công nghệ rô-bốt là một rào cản lớn đối với việc gia nhập đối với nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ví dụ, robot trồng cây phải mang theo nước hoặc thuốc trừ sâu với trọng lượng đáng kể; phần cứng phải được chế tạo khác, dẫn đến chi phí cao hơn để làm cho nó có kích thước lớn hơn. Các sự cố kỹ thuật và sự cố của thiết bị cũng dẫn đến chi phí sửa chữa cao đối với các thiết bị chuyên dụng đó. Để sử dụng đầy đủ tự động hóa trang trại, nông dân sẽ cần kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của họ với những công nghệ mới này.

Thanh Tâm