Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 9098025
Số người đang truy cập: 6

Kỹ Thuật KNKN

Tự động hóa trang trại, xu thế sản xuất nông nghiệp của các nước phát triển

Tự động hóa trang trại, thường được kết hợp với "nông nghiệp thông minh", là công nghệ giúp trang trại hiệu quả hơn và tự động hóa chu kỳ sản xuất cây trồng hoặc vật nuôi. Ngày càng có nhiều công ty đang nghiên cứu đổi mới rô-bốt để phát triển máy bay không người lái, máy kéo tự hành, rô-bốt thu hoạch, tưới tự động và rô-bốt gieo hạt. Mặc dù những công nghệ này còn khá mới, nhưng ngành này đã chứng kiến ngày càng nhiều công ty nông nghiệp truyền thống áp dụng tự động hóa trang trại vào các quy trình của họ.

Những tiến bộ mới trong công nghệ từ robot và máy bay không người lái đến phần mềm thị giác máy tính đã thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Mục tiêu chính của công nghệ tự động hóa trang trại là bao gồm các nhiệm vụ đơn giản, dễ dàng hơn. Một số công nghệ chính thường được các trang trại sử dụng nhất bao gồm: tự động hóa thu hoạch, máy kéo tự hành, gieo hạt và làm cỏ, và máy bay không người lái. Công nghệ tự động hóa trang trại giải quyết các vấn đề lớn như dân số toàn cầu đang gia tăng, tình trạng thiếu lao động trong trang trại và thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Lợi ích của việc tự động hóa các quy trình canh tác truyền thống là rất lớn bằng cách giải quyết các vấn đề từ sở thích của người tiêu dùng, tình trạng thiếu lao động và tác động đến môi trường của canh tác.

Hình: Trang trại tự động hóa

Tuy nhiên, có những thách thức của tự động hóa trang trại phải được vượt qua. Chi phí cao để áp dụng các công nghệ rô-bốt là một rào cản lớn đối với việc gia nhập đối với nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ví dụ, robot trồng cây phải mang theo nước hoặc thuốc trừ sâu với trọng lượng đáng kể; phần cứng phải được chế tạo khác, dẫn đến chi phí cao hơn để làm cho nó có kích thước lớn hơn. Các sự cố kỹ thuật và sự cố của thiết bị cũng dẫn đến chi phí sửa chữa cao đối với các thiết bị chuyên dụng đó. Để sử dụng đầy đủ tự động hóa trang trại, nông dân sẽ cần kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của họ với những công nghệ mới này.

Thanh Tâm