Thông Tin Chuyên Ngành
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Khuyến nông thông báo đến các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật, thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục xuất, nhập khẩu và quan tâm triển khai một số giải pháp sau:
1. Đối với doanh nghiệp: Do mỗi thị trường có các quy định khác nhau về biện pháp SPS và các quy định liên quan, vì vậy, trước khi xuất hoặc nhập khẩu, cần nghiên cứu các quy định cơ bản như sau:
- Quy định về sản phẩm được phép nhập khẩu;
- Quy định về an toàn thực phẩm (mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật đối với từng hoạt chất, từng sản phẩm cụ thể);
- Quy định về phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói, bao bì nhãn mác;
- Quy định an toàn dịch bệnh (đối tượng kiểm dịch);
- Quy định về đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp thương mại; Quy định về hiệu lực của mã số;
- Quy định về mã HS;
- Quy định về chứng thư, hồ sơ liên quan.
2. Khuyến nghị các doanh nghiệp trước khi xuất hoặc nhập khẩu nông sản thực phẩm cần tìm hiểu các quy định tại các cơ quan quản lý nhà nước hoặc Cơ quan đầu mối quốc gia về hỏi đáp các quy định SPS của thị trường nhập khẩu: Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 0243.7344.764 , email: spsvietnam@mard.gov.vn.
3. Thông tin chi tiết về các quy định SPS của thị trường nhập khẩu được đăng tải trên website: http://www.spsvietnam.gov.vn.
Xem văn văn bản số 542/SPS-BNNVN ngày 12/8/2024 của Văn phòng SPS Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại đây.
Trường Giang