Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273799
Số người đang truy cập: 43

Thông Tin Chuyên Ngành

Tuyên truyền cho thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu đang diễn ra và gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Tại Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030’’ Thủ tướng chính phủ ban hành tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021. Trong đó Hoạt động 3 hợp phần 1 của Đề án yêu cầu ‘’Hướng dẫn lồng ghép một số nội dung phòng, chống thiên tai với một số môn học để đưa vào chương trình giảng dạy cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và một số trường đại học liên quan’’

 ‘'Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai'', trên các Trang thông tin của Liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu, cũng khuyến cáo dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em bằng cách hãy cung cấp thông tin cho các em về biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra trên hành tinh này.

Vậy, làm thế nào để thu hút trẻ tham gia vào vấn đề này với niềm hy vọng và sự tích cực.

Nói về biến đổi khí hậu với con cái của chúng ta có thể khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn. Việc muốn bảo vệ trẻ khỏi bị tổn hại và lo lắng là điều tự nhiên. Nhưng nếu con bạn ở một độ tuổi nhất định, rất có thể chúng đã nghe nói về biến đổi khí hậu, dù ở trường, trên mạng hay từ bạn bè.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ em có thể có nhiều cảm xúc về biến đổi khí hậu, chẳng hạn như lo lắng, sợ hãi, buồn bã và tức giận, đó là những phản ứng rất tự nhiên trước những điều không chắc chắn và tàn khốc như biến đổi khí hậu.

Mặc dù bạn không thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cho con mình nhưng bạn có thể giúp chúng khám phá sự thật, biết rằng chúng không đơn độc và tìm cách hành động.

Hình: Nói về biến đổi khí hậu với con cái của chúng ta

Dưới đây là một số lời khuyên về cách có một cuộc trò chuyện trung thực và đầy hy vọng về biến đổi khí hậu mà không bỏ qua thực tế và quy mô của vấn đề.

Làm bài tập về nhà

Không ai có tất cả các câu trả lời về biến đổi khí hậu và bạn cũng không có câu trả lời nào cả. Có rất nhiều tài nguyên đáng tin cậy có sẵn trực tuyến bao gồm các bài nói chuyện, video và bài viết có thể giúp bạn tìm hiểu về khoa học. NASA có một số tài nguyên tuyệt vời thân thiện với trẻ em về chủ đề này. Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác để tìm hiểu cách họ tiếp cận chủ đề này với con mình.

Hãy nhớ: Sẽ không sao nếu bạn không thể trả lời tất cả các câu hỏi mà con bạn đặt ra - hãy coi đó là cơ hội để cùng con khám phá câu trả lời.

Nghe

Để bắt đầu cuộc trò chuyện về biến đổi khí hậu với con bạn, hãy tìm hiểu những gì chúng đã biết và cảm nhận của chúng về chủ đề này. Bạn có thể ngạc nhiên vì con bạn đã biết và có thể diễn đạt được nhiều đến mức nào. Hãy tận dụng nó như một cơ hội để lắng nghe nỗi sợ hãi và hy vọng của chúng đối với hành tinh này. Hãy dành toàn bộ sự quan tâm của bạn cho chúng và đừng gạt bỏ hoặc cố gắng giảm thiểu bất kỳ lo lắng nào mà chúng có. Hãy cho họ biết rằng chúng luôn có thể đến gặp bạn để nói về bất cứ điều gì.

Sử dụng khoa học đơn giản

Bạn là người hiểu con mình nhất, vì vậy hãy đảm bảo thông tin đó phù hợp với con bạn. Điểm khởi đầu tốt có thể là tìm cách liên hệ biến đổi khí hậu với cuộc sống hàng ngày của họ và cùng nhau khám phá những sự thật cơ bản. Ví dụ: "Con người đang đốt nhiên liệu hóa thạch như than và dầu để chạy ô tô, lái máy bay và thắp sáng nhà cửa. Tất cả đều giải phóng khí nhà kính vào bầu khí quyển bao quanh hành tinh như bong bóng, khiến khí hậu nóng hơn. Hành tinh nóng hơn đồng nghĩa với những thay đổi về thời tiết, chẳng hạn như nhiều lũ lụt và nhiều bão hơn. Khi hành tinh trở nên ấm hơn, các chỏm băng ở hai cực tan chảy và mực nước biển dâng cao. Đó là một vấn đề nghiêm trọng nhưng nhiều nhà khoa học và rất nhiều bạn trẻ đang nỗ lực tìm ra giải pháp và tạo ra những thay đổi tích cực. Và có rất nhiều điều chúng ta có thể làm."

Hình ảnh, bản đồ và video có thể giúp hình dung vấn đề và làm cho nó trở nên hữu hình hơn. Một nguồn tài nguyên tuyệt vời để khám phá là Climate Visuals, nơi đã biên soạn một thư viện hình ảnh về chủ đề này, từ tác động của khí hậu đến các giải pháp khí hậu.

Đi ra ngoài!

Cố gắng cho con bạn tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể. Khuyến khích chúng vui chơi bên ngoài giúp nuôi dưỡng sự yêu thích và tôn trọng thiên nhiên của chúng.

Khi các bạn ở bên ngoài, hãy cùng nhau dừng lại và chỉ ra những điểm tham quan thú vị, cho dù đó là cái cây, đám mây, mạng nhện hay một con chim. Hành động đơn giản là sống chậm lại và dành thời gian để chiêm ngưỡng thiên nhiên có thể giúp trẻ phát triển trí tò mò và tò mò về thế giới tự nhiên. Cùng nhau gieo những hạt giống để xem thứ gì đó phát triển từ con số không như thế nào.

Tập trung vào giải pháp

Đối với mọi vấn đề bạn thảo luận, hãy cố gắng đưa ra giải pháp. Cùng con bạn khám phá những ví dụ về những người đang nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thảo luận về những câu chuyện tích cực và đầy cảm hứng mà bạn thấy trên bản tin hoặc trong cộng đồng của chính bạn.

Nói về những bước bạn đang thực hiện với tư cách là một gia đình, chẳng hạn như giảm rác thải trong nhà, tiết kiệm nước, tái chế hoặc tắt đèn và thiết bị không sử dụng. Điều này giúp củng cố ý tưởng rằng mọi người đều có thể làm điều gì đó để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thảo luận các ý tưởng về các biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện với tư cách là gia đình hoặc trong cộng đồng. Bạn có thể chọn đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì đi ô tô? Bạn có thể trồng một cái cây được không?

Trao quyền hành động

Những người trẻ tuổi trên khắp thế giới đang tự mình thực hiện các hành động về khí hậu để hỗ trợ chính quyền. Những người khác đang xây dựng những cách thức mới để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, chia sẻ giải pháp trên mạng xã hội và đi bộ trong các cuộc tuần hành vì khí hậu hàng tuần. Hãy cho con bạn biết rằng nhiều người trẻ đang đứng lên bảo vệ hành tinh của chúng ta và họ cũng có thể làm như vậy. Nếu họ tỏ ra quan tâm, hãy giới thiệu cho họ câu chuyện của các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu.

TĐ Thiêm