Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272908
Số người đang truy cập: 39

Kỹ Thuật KNKN

Giá cà phê Việt Nam “lập đỉnh” trong vòng 30 năm trở lại đây
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng đạt 68.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nguồn cung cà phê của Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 8 đạt gần 85 nghìn tấn, với 258,5 triệu USD, giảm 25,1% về lượng và giảm 2,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung 8 tháng, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, trị giá gần 3 tỷ USD, giảm 5,4% về lượng nhưng tăng 3,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù khối lượng suy yếu, song giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam tăng tháng thứ 6 liên tiếp, ghi nhận mức cao mới trong tháng 8, đạt kỷ lục 3.054 USD/tấn, tăng 8% so với tháng trước đó và tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu bình quân cà phê của nước ta trong 8 tháng đạt 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Thái Như Hiệp - Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp - cho biết, chưa bao giờ thị trường cà phê biến động mạnh đến vậy. Năm ngoái, giá cà phê lần đầu thiết lập mức 52.000 đồng/kg nhưng nhanh chóng sụt giảm.

Theo ông Hiệp "Từ đợt tăng giá đột biến hồi tháng 7 và tháng 8 vừa qua, chỉ có một bộ phận số ít người sản xuất, cơ sở, doanh nghiệp chế biến được hưởng lợi từ lượng cà phê dự trữ khi giá cà phê đạt đỉnh"; giá cà phê đang duy trì tại mức cao trong lịch sử là tin vui đối với nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, điều đáng nói nguồn cung cà phê của Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Hình: Cà phê được trồng tại Đắk Lắk

Tại một số tỉnh trọng điểm ở Tây Nguyên, lượng cà phê dự trữ của người dân và một số doanh nghiệp còn rất ít do mất mùa dẫn tới nguồn cung khan hiếm, chủ yếu lượng hàng dự trữ để xuất cho các hợp đồng đã được ký kết.

Lãnh đạo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cũng thừa nhận, giá cà phê đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu không mua trữ cà phê như trước, mà ký hợp đồng tới đâu mua tới đó. "Trong bối cảnh lãi suất cho vay ngân hàng ở mức cao, khả năng tiếp cận tín dụng thu mua bị hạn chế. Nhiều doanh nghiệp không đủ vốn để gom hàng", lãnh đạo VICOFA cho hay.

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích, do đồng Reais tăng mạnh trở lại khiến Brasil sẽ giảm bán, dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ gây khô hạn cho các nước sản xuất cà phê trên vành đai Thái Bình Dương kể từ tháng 10 cho tới hết quý I/2024 và phiên họp điều hành tiền tệ của Fed – Mỹ vào đầu tuần sau là sự quan tâm của thị trường cà phê thế giới trong ngắn lẫn trung hạn.

Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) báo cáo tồn kho tại các kho cảng trong tháng 6 năm 2023 đã giảm 15,16% so với cùng kỳ năm trước xuống ở mức 11,56 triệu bao, đáp ứng đủ cho nhu cầu rang xay trong hơn 13 tuần… Theo chúng tôi, thông tin này có phần chậm trễ nên cũng không tác động mấy với thị trường hiện tại.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London tuần 11, ngày 15/09/2023, tăng vọt.

TTheo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, nếu lượng cà phê xuất khẩu những tháng cuối năm bằng với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu bằng với những tháng đầu năm, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trị giá 4,2 tỷ USD. Đây sẽ là mức kim ngạch kỷ lục mới của ngành cà phê./.

Thùy An (Tổng hợp).