Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272709
Số người đang truy cập: 14

Kỹ Thuật KNKN

Giống heo thịt biến đổi gen “thân thiện với môi trường”
Năm 2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê đuyệt cho phép thịt heo biến đối gen có tên Enviropig hoặc Frankenswine được cung cấp ra thịt trường làm thức ăn cho con người (dưới dạng xúc xích kiểu Đức), sau 16 năm nộp hồ sơ xin cấp phép.

CCác nhà khoa học của nhà sinh vật học Cecil Forsberg Trường đại học Guelph, bang Ontario, Canada đã tạo ra giống heo thịt Enviropig được cải tiến về mặt di truyền, thông qua kỹ thuật chuyển gen, bằng cách bổ sung một loại vi khuẩn Escherichia coli và ADN của chuột vào phôi bào heo. Quá trình chuyển gen này làm cho heo xử lý phốt pho tốt ngay trong quá trình tiêu hóa nên giảm được tới 75% phốt pho thải ra ngoài qua đường phân và nước tiểu. so với các giống heo thịt khác, giống heo Enviropig có ưu điểm là hệ thống tiêu hóa hấp thụ và xử lý hợp chất phốt pho tốt hơn, phân và nước tiểu của chúng chứa ít hợp chất phốt pho hơn nên khi thải ra ngoài hạn chế gây ô nhiễm môi trường hơn, đồng thời giảm chi phí thức ăn do chúng sử dụng phốt pho có trong thức ăn hiệu quả hơn. Thịt của chúng về chất lượng không khác gì so với thịt các giống heo khác.

Hình: Tám thế hệ enviropig đã được nuôi ở Canada từ năm 1999.
Các loài động vật biến đổi gen vẫn đang chờ sự chấp thuận của FDA và CRA.

CCũng như tất cả động vật khác, các giống heo cho thịt được nuôi thương mại phố biến hiện nay cần khẩu phần thức ăn giàu phốt pho để làm chắc xương, răng và củng cố thành tế bào. Thức ăn chủ yếu của heo là ngũ cốc, vốn chứa một loại phốt pho mà chúng không thể tiêu hóa. Do đó, hầu hết những nhà chăn nuôi phải bổ sung vào thức ăn của chúng men phytase để làm cho phốt pho có trong thức ăn của heo trở nên dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, men phytase không thể phân hủy hết phốt pho nên dư lượng phốt pho bị bài tiết khỏi cơ thể theo đường phân. Phân heo chứa nhiều phốt pho có thể xâm nhập trực tiếp, hay được rữa trôi gián tiếp vào nguồn nước sông hồ gây ưu dưỡng môi trường nước và kích thích tảo sinh sôi, gây tác hại nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh và tạo ra những "vùng nước chết" khiến loài thủy sản khác không thể sống được. Nhờ được cấy gien đảm trách việc sản xuất men phytase ở vi khuẩn Escherichia coli, giống heo Enviropig có thể tự sản xuất phytase giúp tiêu hóa phốt pho tốt hơn và phân của chúng chứa ít chất độc này hơn.

Giống heo Enviropig là gia súc biến đổi gien đầu tiên được chăn nuôi thương mại, sản phẩm thịt có mặt trên thị trường thực phẩm thế giới được sử dụng trực tiếp cho con người.

Duyên Hậu.