Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 10111389
Số người đang truy cập: 67

Kỹ Thuật KNKN

Lồng nuôi cá thông minh – Giúp nuôi cá trên biển khơi an toàn và hiệu quả hơn
Tự động nâng hạ để tránh sóng biển, hoặc vận chuyển đến mô trường an toàn hơn. Không chỉ vậy lồng nuôi cá thông minh cũng có thể giúp phát hiện tình trạng sức khỏe của cá, vệ sinh môi trường sữa chữa lưới… những chiếc lồng robot như vậy đòi hỏi chi phí đầu tư cao, nhưng các công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí. quản lý vận hành và nuôi cá trên biển khơi an toàn và hiệu quả hơn.

AquaPod: Lồng cá rô bốt Searsmont, Maine

Ocean Farm Technologies, Inc. của Searsmont, Maine, đã phát triển các lồng nuôi trồng thủy sản hình cầu tự hành phù hợp để sử dụng trong điều kiện biển động, mở và được thiết kế để hỗ trợ nhiều loài thủy sản. Lồng hoạt động khi ngập hoàn toàn hoặc một phần, vẫn giữ được kích thước và hình dạng của chúng khi có dòng chảy mạnh hoặc dòng chảy xiết, làm cho chúng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Bút lưới AquaPod được xây dựng từ các tấm hình tam giác riêng lẻ được làm từ polyethylene mật độ cao được gia cố và lưới thép mạ kẽm tráng nhựa vinyl căng. Lưới đóng vai trò như một chất xua đuổi động vật ăn thịt, cho phép chúng sử dụng thành công ở những khu vực có thiệt hại cho động vật ăn thịt đã gây khó khăn cho việc nuôi trồng thủy sản. Các tấm này có dạng mô-đun và có thể dễ dàng thay thế khi kiểm tra nước, các vấn đề nhỏ hoặc nhu cầu bảo trì thường xuyên. Hệ thống mô-đun cũng cho phép điều chỉnh kích thước, hỗ trợ các quả cầu có đường kính từ 10 đến 27 mét mà không làm mất độ cứng hoặc chức năng khác.

Ngoài ra, các tấm lưới tiêu chuẩn trong toàn cầu có thể được thay thế bằng các tấm cho ăn hoặc tấm có thiết bị đo đạc khoa học khi cần thiết. Mỗi lồng bao gồm ít nhất một khoang cho ăn kết nối với sà lan hoặc thuyền cấp liệu bằng cách sử dụng hệ thống phân phối chạy bằng thủy lực. Đường ống cho hệ thống này có thể dễ dàng gắn vào bất cứ đâu dọc theo mặt ngoài của lồng.

Các bảng riêng lẻ hoặc nhóm bảng với các chức năng khác như tiếp cận, chuyển và phân loại cá, thu hoạch, neo đậu và phục hồi tỷ lệ chết thường được sử dụng trong mỗi lồng. Các tấm riêng lẻ khác có thiết bị tuyển nổi được điều khiển bằng khí nén cho phép định hướng gần như vô hạn của AquaPod trong nước. Khả năng xoay lồng dễ dàng này giúp việc bảo trì hoặc thay thế tấm lồng dễ dàng hơn nhiều mà không cần lặn sâu dưới nước như nhiều lồng nuôi trồng thủy sản khác.

AquaPods không được cấp nguồn đã được triển khai ở Puerto Rico và Panama, nhưng mục tiêu là triển khai AquaPods được cấp nguồn hoàn toàn tự động ở các vùng nước sâu trong tương lai. Resolute Marine Energy, Inc. của Watertown, Massachusetts và Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản của MIT đang làm việc với Ocean Farm Technologies để xây dựng các bộ điều khiển từ xa cho các vỏ để chúng có thể được triển khai mà không tốn chi phí hoặc rủi ro khi triển khai nhân sự đến các địa điểm đại dương xa xôi.

TFOT trước đây đã viết về nuôi trồng thủy sản và công nghệ đại dương bao gồm một vòng cung nổi có thể có trong tương lai được thiết kế bởi Vincent Callabaut Architectures, một robot được thiết kế để khảo sát đáy biển sâu và phương tiện thám hiểm dưới nước không người lái Seaglider.

Lồng robot tự do khổng lồ của Massachusetts Institute of Technology

Với hơn 70 phần trăm thủy sản tự nhiên trên thế giới bị đánh bắt vượt quá thời điểm bổ sung, nhu cầu về cá nuôi sẽ chỉ tăng trong những năm tới. Thật không may, điều kiện chật chội và vị trí nông của hầu hết các trang trại cá hiện có dẫn đến năng suất thấp và cá bị bệnh, đầy ký sinh trùng.

Đó là nơi mà Cliff Goudey, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nuôi trồng Thủy sản Ngoài khơi của Viện Công nghệ Massachusetts, đến. Ông đã gắn động cơ rô bốt vào một lồng cá khổng lồ, cho phép nó đi vòng quanh biển, thay vì bị trói trong vùng nước nông.

Lồng cá được trang bị đặc biệt của Goudey là bước đầu tiên trong dự án tạo ra những trang trại cá di động khổng lồ có thể bao bọc toàn bộ đàn cá và cùng chúng di chuyển qua các con đường di cư tự nhiên của chúng. Những con cá "thả rông" này sẽ tránh được các vấn đề về sức khỏe và kích thước liên quan đến các trang trại nuôi cá cố định hiện nay, giúp người nuôi tăng năng suất và giảm bớt áp lực đối với việc đánh bắt quá mức.

Cho đến nay, Goudey thừa nhận rằng dự án này hơi quá viễn vông để thu hút hầu hết những người nuôi cá. Nhưng với kế hoạch trang bị hệ thống GPS và máy phát sóng vô tuyến cho các mô hình tương lai, ngày mà một ngư dân hướng con cá của mình về phía thuyền của mình, chứ không phải ngược lại, có thể đang đến gần.

Thanh Tùng