Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273986
Số người đang truy cập: 29

Kỹ Thuật KNKN

Vai trò của kỹ thuật số trong chuyển đổi nông nghiệp
'Chuyển đổi kỹ thuật số' đã tạo ra tiếng vang trong lĩnh vực nông sản thực phẩm trong gần một thập kỷ nay. Nó đã cho phép các tổ chức tư nhân và chính phủ áp dụng những đổi mới trong công nghệ kỹ thuật số để cải tiến các quy trình và xác định các mô hình kinh doanh mới.

Tuy nhiên, thuật ngữ 'kỹ thuật số' không có cùng ý nghĩa đối với những người khác nhau ở các cấp độ khác nhau của tổ chức. Trong khi đối với một người, điều đó chỉ có nghĩa là áp dụng công nghệ hiện đại để hợp lý hóa quy trình kinh doanh và đạt được lợi thế cạnh tranh, đối với người khác, đó là giải pháp hoàn hảo để củng cố mối quan hệ với người mua hoặc người tiêu dùng. Đối với một số người khác, nó có thể đại diện cho việc số hóa tất cả dữ liệu để cải thiện hiệu quả về thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, đối với tất cả những gì đã và có thể xảy ra, 'kỹ thuật số' đóng vai trò gì trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp. Tại sao điều cần thiết đối với các doanh nghiệp nông nghiệp là điều chỉnh các chiến lược của họ với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến ​​của tổ chức?

Hình: Sử dụng kỹ thuật số trong nông nghiệp

Kỹ thuật số trong nông nghiệp ngày nay

Một trong những yếu tố chính xác định 'kỹ thuật số' trong nông nghiệp là việc sử dụng công nghệ. Thường được gọi là công nghệ nông nghiệp, hoặc agritech, nó bao gồm việc áp dụng các công nghệ hiện đại kết hợp với internet để tái cấu trúc hoạt động nông nghiệp trên toàn cầu. Trở thành kỹ thuật số đã mang lại cho các tổ chức lớn và vừa khả năng khai thác và phân tích khối lượng dữ liệu lớn về nông nghiệp chưa từng có, điều này đã tiếp tục cho phép các bên liên quan khác nhau tạo ra nhiều giá trị hơn trong các quy trình mà họ giám sát.

- Dữ liệu ở cấp trang trại được lấy từ sự kết hợp của nhiều nguồn, bao gồm các ứng dụng nông nghiệp dựa trên thiết bị di động, cảm biến, máy bay không người lái, nông cụ và máy móc, thiết bị rô-bốt và các thiết bị IoT khác, giúp nhà sản xuất có thể thu thập dữ liệu trang trại quan trọng suốt ngày đêm. Dữ liệu này, khi được xử lý bằng thông tin vệ tinh và thời tiết, cho phép các nhà sản xuất cây trồng theo dõi sự phát triển của cây trồng theo thời gian thực, đánh giá hiệu suất của các ô ruộng và ước tính sản lượng cho từng ô ruộng với độ chính xác khá cao.

- Nông nghiệp chính xác mang đến những cơ hội đa dạng cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa các quy trình trang trại. Nó cho phép các nhà sản xuất dịch dữ liệu nông nghiệp thô thành những hiểu biết có thể hành động giúp cải thiện chất lượng và số lượng của vụ thu hoạch. AI cũng đang trao quyền cho các nhà sản xuất lựa chọn các loại cây trồng và giống cây trồng tốt nhất cho khu vực của họ, đồng thời tận dụng tự động hóa trang trại để giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên.

- Việc số hóa toàn bộ quy trình, từ sản xuất và thu hoạch đến lưu kho và phân phối, đang tăng cường liên lạc giữa các bên liên quan khác nhau trong hệ sinh thái nông nghiệp. Số hóa cũng đã nâng cao khả năng hiển thị dọc theo chuỗi cung ứng cho các tác nhân khác nhau, làm cho quy trình trở nên minh bạch và hiệu quả cao hơn.

Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong cho kỹ thuật số

Việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn đã có tác động sâu rộng đến một số ngành, bao gồm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, bán lẻ và thương mại điện tử, thậm chí cả phòng chống gian lận. Một số động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường phân tích dữ liệu lớn bao gồm khối lượng dữ liệu phức tạp khổng lồ được tạo ra từ việc tăng lưu lượng truy cập dữ liệu di động và điện toán đám mây, cũng như việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong các ngành. Một báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây dự báo rằng thị trường chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đạt đỉnh 3.294 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng CAGR là 22,7% từ năm 2019.

Trong nông nghiệp, số hóa đã mở đường cho sự chuyển đổi sâu rộng trong lĩnh vực này. Giám sát năng suất nông trại theo thời gian thực kết hợp với cập nhật định kỳ dựa trên vệ tinh và thời tiết cho phép những người ra quyết định rút ra những hiểu biết có thể hành động về cây trồng đang đứng. Điều này trao quyền cho họ xử lý các khó khăn trong hoạt động hiệu quả hơn, chống lại khí hậu và các thách thức môi trường khác với sự trợ giúp của dữ liệu khoa học và tối ưu hóa các hoạt động chuỗi cung ứng của họ dựa trên các bản cập nhật kịp thời. Một báo cáo của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển Bền vững chỉ ra rằng đối với các công ty thiết kế mô hình kinh doanh để giải quyết các thách thức khác nhau trong hệ thống lương thực toàn cầu, sẽ tồn tại các cơ hội kinh doanh lên tới tổng giá trị 2,3 nghìn tỷ USD. Như đã thảo luận ở trên, giá trị này thực sự có thể được hiện thực hóa bằng các phương pháp canh tác thông minh hơn được hỗ trợ bởi canh tác dựa trên dữ liệu.

Bắt đầu với việc hiện đại hóa cách thức tiến hành canh tác, tạo ra giá trị tốt hơn cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái, để cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người trên toàn thế giới, nông nghiệp kỹ thuật số đang khuyến khích sự phát triển trên diện rộng trong lĩnh vực này hơn bao giờ hết. Tính minh bạch mà những đổi mới hiện đại mang lại cho phép các nhà sản xuất quản lý cung và cầu đồng thời áp dụng các phương pháp hay nhất vì một tương lai bền vững. Sự sẵn có của dữ liệu phong phú từ các cấp độ sản xuất và phân phối thực phẩm khác nhau cũng đang hỗ trợ các nhóm R&D toàn cầu nâng cao hiệu quả hoạt động cả trong và ngoài lĩnh vực, đồng thời thiết kế các đầu vào nông nghiệp có khả năng vượt qua các thách thức hiện nay. Đã tạo tiền đề cho sự bùng nổ của những đổi mới hiệu quả về chi phí trong lĩnh vực này, có thể an toàn khi kết luận rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu của những cơ hội đột phá đang ở phía trước chúng ta trong tương lai gần.

Nguyễn Thùy