Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273852
Số người đang truy cập: 56

Kỹ Thuật KNKN

Kinh nghiệm của thế giới về mô hình sản xuất nông lâm kết hợp trong nông nghiệp tuần hoàn

Một tình huống môi trường xã hội quan trọng

Bang Rio de Janeiro bị suy thoái môi trường nghiêm trọng ở khu vực phía tây bắc. Dân số phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng và thiếu nước. Vùng này của Brazil có diện tích lớn nhất không có thảm thực vật xung quanh sông, hồ và suối và có tỷ lệ phát triển con người thấp nhất. Do đó, các hành động để cải thiện tình hình môi trường xã hội của khu vực, chẳng hạn như nông nghiệp bền vững hơn kết hợp với phục hồi môi trường, là rất cần thiết. Nông lâm kết hợp đóng một vai trò cơ bản trong thách thức này, vì phương pháp này có khả năng phục hồi đất bị suy thoái để cung cấp nước, an ninh lương thực và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hình: Thảo luận kỹ thuật sản xuất trên các mô hình sản xuất nông lâm kết hợp

Sáng kiến đầu tiên

Một số sáng kiến giữa các tổ chức công-tư đã được phát triển từ năm 2010 đến 2018 ở khu vực này với mục đích tăng cường và mang lại lợi ích cho sản xuất hữu cơ của họ. Năm 2010, Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Brazil - SEBRAE, đã thành lập các đơn vị sản xuất thực phẩm hữu cơ thông qua một hệ thống có tên là Sản xuất sinh thái nông nghiệp tích hợp và bền vững (PAIS), được triển khai tại 11 thành phố và bao gồm 255 đơn vị. Loại hình sản xuất đặc biệt này có đặc điểm là vườn rau hình tròn. Ở trung tâm của vòng tròn, các động vật nhỏ được nhân giống, chẳng hạn như gà thả rông. Phân của những con vật này sau đó được sử dụng để bón cho khu vườn, bao quanh chuồng gà theo những vòng tròn đồng tâm. Ngoài ra, chứng nhận của 90 nông dân PAIS từ 15 thành phố cũng được thúc đẩy thông qua các hội thảo chuyên đề đào tạo kỹ thuật viên và nông dân để trao đổi kiến thức về nông học sinh thái và sản xuất hữu cơ.

Tuy nhiên, mặc dù cây trồng tuần hoàn bền vững hơn so với nông nghiệp thông thường, nhưng chúng vẫn yêu cầu sử dụng nước quá mức, gây khó khăn cho việc duy trì đầu tư ở một khu vực có thời gian hạn hán kéo dài.

Khám phá các lựa chọn thay thế

Các hệ thống nông lâm kết hợp đã được chứng minh là có nhiều khả năng hơn trong việc thúc đẩy sản xuất và tích trữ nước lớn hơn. Ngoài ra, các Hệ thống Nông lâm kết hợp có tiềm năng to lớn trong việc phục hồi và bảo tồn thiên nhiên, cùng với năng suất nông nghiệp cao trong ngắn hạn và dài hạn. Nhìn chung, vườn nông lâm kết hợp được trồng theo hàng song song, một hàng là cây ăn quả và cây sinh khối cung cấp chất hữu cơ và 2 đến 4 hàng là vườn rau. Sự phát triển nhanh chóng và sản xuất hiệu quả của Nông lâm kết hợp sớm cần đến các hoạt động bảo trì, khiến cho việc cắt tỉa và các hoạt động khác trở nên cần thiết. Việc cắt tỉa rất quan trọng vì nó kết hợp chất hữu cơ vào đất và đồng thời duy trì độ ẩm của đất, do đó giảm nhu cầu tưới tiêu và bón phân bổ sung, cũng như cho phép ánh sáng đi vào hệ thống.

Mặc dù nó đòi hỏi một lượng sức lực thể chất nhất định, nhưng nhìn chung, việc quản lý các hệ thống này đòi hỏi ít lao động hơn. Hệ thống này tự hỗ trợ và không cần can thiệp nhiều như hệ thống cây trồng truyền thống. Chi phí lao động thấp hơn cũng cải thiện thu nhập gia đình và tạo điều kiện mở rộng diện tích trồng trọt.

Nông lâm kết hợp là một thành công

Vào năm 2015, các hội thảo đầu tiên về Nông lâm kết hợp đã diễn ra với sự tham gia của một số tổ chức Brazil như EMATER-Rio, Pesagro, SEBRAE và các nhà sản xuất nông thôn. Nông lâm kết hợp rau, trái cây, cây bụi và cây lâm nghiệp, cung cấp cho cây trồng ngay từ tháng đầu tiên triển khai. Có sự sản xuất liên tục theo thời gian, có thể thực hiện được với sự trợ giúp của việc cắt tỉa để trẻ hóa khu rừng đang hình thành. Việc cắt tỉa này đảm bảo sự xâm nhập của ánh sáng và chất hữu cơ vào hệ thống, cho phép sản xuất và thu hoạch nhiều sản phẩm hơn vào các thời điểm khác nhau trong năm. Do đó, động lực này mang lại cả công việc và thu nhập cho cả gia đình trên cơ sở lâu dài.

Các hội thảo này đã có thể nâng cao nhận thức của những nông dân tham gia, những người quan tâm đến việc thực hiện Nông lâm kết hợp hoặc làm vườn Lâm nghiệp trên trang trại của họ. Người nông dân Márcio Fonseca là người đầu tiên trong nhóm áp dụng một hệ thống mới.

Trước khi triển khai Hệ thống Nông lâm kết hợp, Márcio đã từng làm việc với nền nông nghiệp truyền thống trong khu vườn của cha mình. Anh ta bị bệnh do sử dụng thuốc trừ sâu. Trong một môi trường nắng nóng và hạn hán, đất đai của anh về cơ bản được sử dụng làm đồng cỏ. Các giếng là nguồn nước của họ nhưng mực nước đã giảm dần qua từng năm, thậm chí có thời điểm cạn kiệt.

Thực hiện nông lâm kết hợp đã đưa nước trở lại các giếng vẫn đầy đủ để duy trì dự án và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình Márcio. Giờ đây Márcio có công việc kinh doanh riêng và vợ con ông cũng tham gia vào công việc này. Buổi chiều đi học về, các con anh giúp anh, còn vợ anh làm công việc lập kế hoạch buôn bán và tiêu thụ sản phẩm. Trong thời buổi xa quê là viễn cảnh phổ biến nhất của thế hệ trẻ, thì sự góp mặt của những thành viên trẻ trong đại gia đình này là điểm tham chiếu cho hy vọng; tiếp tục cuộc sống ở nông thôn là có thể với tùy chọn mở rộng hệ thống này hài hòa với thiên nhiên.

Trên vùng đất của Márcio hiện có diện tích trồng khoai lang, sắn, khoai mỡ, chuối và cà phê khoảng 5.000m². Những thứ này được bán trực tiếp từ trang trại – con gái ông tham gia bằng cách tạo mạng lưới thông tin và bán hàng thông qua Whatsapp. Một số sản phẩm của họ thậm chí còn được chuyển đến các trường học.

Một nông dân khác đã triển khai Hệ thống Nông lâm kết hợp là Genilson Gonçalves, có cha mẹ ban đầu làm nông nghiệp truyền thống: độc canh mía dựa trên phân bón và thuốc trừ sâu hóa học kết hợp với đồng cỏ và chăn nuôi. Có xưởng, gia đình bắt đầu sản xuất lương thực từ hệ thống nông lâm kết hợp.

Genilson nói rằng kết quả đạt được thật tuyệt vời vì giờ đây ông có thể sản xuất một số sản phẩm trên cùng một diện tích, chẳng hạn như sắn, đậu bắp, chanh dây và rau. Theo người nông dân, năng suất cao hơn nhiều, ít lãng phí nước hơn và một nguồn nước mới thậm chí đã xuất hiện trong khu vực! Cả gia đình đều tham gia vào công việc: cha anh ấy giúp trồng trọt và thu hoạch, còn vợ anh ấy, người đã trở lại làm việc trên cánh đồng khi Hệ thống Nông lâm kết hợp được triển khai, tham gia vào các vụ thu hoạch và bán hàng, diễn ra tại các hội chợ và thông qua WhatsApp.

Cả Márcio và Genilson đều nhấn mạnh đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe, cảnh quan và môi trường tại các địa điểm của họ, nơi hiện có khí hậu ôn hòa hơn và nguồn nước sẵn có. Các loài động vật hoang dã đang quay trở lại và niềm hạnh phúc khi được tái hòa nhập với thiên nhiên hiện rõ trong giọng nói của chúng. Họ cảm thấy và nhận thức được đặc quyền có được chất lượng cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn trong một khu vực bị suy thoái cả về môi trường và kinh tế.

Hệ thống Nông lâm kết hợp thứ ba được triển khai tại vùng đất của nhà nông học Ana Bittar, người với kiến thức và kinh nghiệm của mình, đã hỗ trợ nhiều nông dân quan tâm đến việc thực hiện quá trình chuyển đổi sinh thái nông nghiệp này, như trường hợp của Genilson. Ana, người cũng tham gia hội thảo với tư cách hướng dẫn viên, rất ấn tượng với tốc độ, số lượng và chất lượng sản xuất. Trong vòng chưa đầy 6 tháng kể từ khi bắt đầu trồng, người chuyên nghiệp đã tạo ra bốn kênh bán hàng cho sản xuất mới. Hiện tại, cô tham gia các hội chợ quanh năm, giới thiệu ít nhất 18 sản phẩm khác nhau. Ana báo cáo rằng trong ba năm đã có các hội chợ hữu cơ diễn ra liên tục khắp phía tây bắc của Rio de Janeiro và số lượng giao hàng tận nhà cũng đang tăng lên.

Ba lần triển khai này đã thành công: diện tích ban đầu là 2.000m²/sảnh, nhưng sau đó nông dân tự mở rộng từng diện tích. Kết quả đạt được nhanh chóng, một sự bùng nổ sản xuất thực sự vượt quá mong đợi, truyền cảm hứng và kích thích nhiều nông dân khác tham gia vào dự án. Trong một năm, đã có 10 đơn vị Hệ thống Nông lâm kết hợp được triển khai. Vào năm 2016, với tất cả thành công này, SEBRAE đã nhận được tài trợ từ Quỹ Banco do Brasil để mua thiết bị và tư vấn nông nghiệp, tiếp tục thúc đẩy việc triển khai Nông lâm kết hợp trong khu vực với 30 đơn vị mới. Khoản đầu tư này thậm chí còn khuyến khích một số nông dân trước đây đã từ bỏ các hoạt động nông nghiệp của họ, nhưng với sự khuyến khích này, họ đã bắt đầu trồng trọt trở lại.

Triển vọng tương lai

Mặc dù là một đề xuất và giải pháp tốt cho người nông dân và môi trường nhưng vườn NLKH không được phát triển thêm. Tuy nhiên, trong số 40 nông dân bắt đầu sản xuất theo hình thức Nông lâm kết hợp, 15 người duy trì ít nhất một số khái niệm đã học, đặc biệt là về lớp phủ đất bằng chất hữu cơ từ việc cắt tỉa và đa dạng cây trồng.

Chương trình hỗ trợ cho những triển khai như vậy đã kết thúc vào năm 2018, giảm hoặc ngừng các hội thảo và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân ở khu vực này, những người vẫn cần được hướng dẫn lâu dài. Tính liên tục của giám sát kỹ thuật sẽ cho phép cải tiến phù hợp với đặc thù của từng khu vực. Nông dân cho rằng các hội thảo là cơ sở để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, cũng như để duy trì và tăng động lực của nông dân. Trao đổi hạt giống cũng rất cần thiết, vì việc tiếp cận chúng và cây giống hữu cơ là một trong những khó khăn chính cho sự thành công của doanh nghiệp.

Các chương trình nghiên cứu ứng dụng dành riêng cho từng loại cây trồng địa phương và tình hình đất đai cũng có thể góp phần cải thiện sản lượng bằng cách đánh giá chi tiết từng tình huống. Các chính sách công đã tồn tại và được áp dụng một phần trong quá trình này có thể được mở rộng, tiếp tục và sử dụng hiệu quả hơn. Ví dụ, cả nghiên cứu và chính sách đều có khả năng đóng góp vào việc sản xuất tốt hơn hạt giống và cây con hữu cơ cũng như các loài bản địa.

Theo các nhà sản xuất, đào tạo về kinh doanh và bán hàng cũng rất quan trọng để cải thiện và mở rộng khả năng lưu chuyển, làm cho hoạt động tiếp thị chuyên nghiệp hơn và cải thiện thu nhập gia đình. Các sáng kiến phổ biến và định hướng chủ yếu do Pesagro và SEBRAE thực hiện. Márcio, người đã có thể đạt được chỉ số bán hàng tốt khi bắt đầu triển khai khu vườn rừng của mình, báo cáo rằng ông hiện đang gặp khó khăn về tài chính một lần nữa.

Bất chấp những khó khăn, thành công của một số sáng kiến tiếp tục được thể hiện rõ ràng và xứng đáng được chia sẻ, vì vậy chúng có thể là nguồn cảm hứng cho các hành động tương tự ở các khu vực khác ở tây bắc Rio và các khu vực có thu nhập thấp và suy thoái khác. Ví dụ, lô đất Nông lâm kết hợp của Genilson và bố mẹ anh ấy là một minh chứng cho dự án này. Nó được nhiều nông dân khác trong vùng và thậm chí trên toàn tiểu bang đến thăm. Trong các chuyến thăm này, những người có trách nhiệm giải thích và tiết lộ tất cả những kiến thức thu được trong quá trình thực hiện dự án và thể hiện tinh thần lan tỏa. Một số nông dân từ phía tây bắc đang chờ đợi việc thực hiện này.

Nền tảng đã được đặt ra. Bây giờ là lúc để trình bày lại những hành động này để sáng kiến thành công và đầy hứa hẹn này có thể được mở rộng và duy trì, mang lại tất cả những điều tốt đẹp mà Nông lâm kết hợp mang lại cho một khu vực đang rất cần.

Tân Long