Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272816
Số người đang truy cập: 18

Kỹ Thuật KNKN

Dấu hiệu bệnh ở heo con theo mẹ
Heo con theo mẹ thường ít bệnh nếu heo mẹ khỏe mạnh. Tuy nhiên cũng cần chú ý phát hiện khi heo có biểu hiện bệnh để kịp thời chữa trị nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại hiệu quả kinh tế. Các dấu hiệu heo có bệnh

         1. Lông xù, má hóp, mắt thâm sâu: Bệnh còi.

          - Bệnh còi xương vì mất quân bình canxi-photpho hay thiếu canxi hoặc phopho trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên bệnh điển hình rất hiếm thấy, chỉ thấy dạng còi vì suy dinh dưỡng toàn diện. Trường hợp còi xương này xương rất mềm, chỗ sụn nối xương phình to.

          - Bệnh còi do thiếu dinh dưỡng toàn diện: là chứng bệnh xảy ra khi cơ thể heo con thiếu nhiều dưỡng chất do thiếu sữa mẹ hoặc sữa mẹ thiếu chất. Lượng dưỡng chất trong sữa chỉ đủ cung ứng cho một phần nhỏ (từ 30-50%) nhu cầu dinh dưỡng của heo con, như vậy tầm vóc của heo con chỉ đạt từ 30-50% (hay thấp hơn) của cơ thể heo con khỏe mạnh dinh dưỡng đủ cùng lứa tuổi đó. Đặc điểm của bệnh còi này là heo con vẫn khỏe rất ham bú, nếu đưa ghép sang những nái mới đẻ ít con chúng sẽ bú no căng bụng đến nổi không đi đứng nổi đành nằm lăn kềnh ra ngủ. Trường hợp còi dinh dưỡng này thường xảy ra trên những heo con nút vú đẹt hoặc vú áp chót rất ít sữa hoặc vú teo đi không sữa; các heo con đó luôn nhồi vú khi mà mẹ đã "xuống sữa" các con khác mút mê mẩn, cuối cùng heo còi đành đi mút sữa vét ở những vú mà những con khác đã bú xong còn thừa lại chút ít. Mặc dù trong sữa không thiếu dưỡng chất nào nhưng vì chỉ được bú ít sữa nên cơ thể chỉ đủ chất liệu để xây dựng một cơ thể nhỏ hơn là cơ thể bình thường.

          - Còi bệnh lý: Xảy ra ở heo mắc những chứng bệnh mãn tính như tiêu chảy, viêm rốn mụn mủ do tiêm thuốc (nhất là chất sắt tiêm)… vi trùng bệnh hoàng hành làm cơ thể không phát triển được. Cần khám kỹ để tìm bệnh tích.

          2. Vàng da, niêm mạc trắng bệch:

          - Có bệnh ở gan như lãi đũa làm kết sỏi ở mật, viêm rốn truyền nhiễm vào gan gây viêm gan, tiêm màng bụng dung dịch glucoza có nhiễm vi nấm hoặc độc trùng gây viêm toàn bộ ở bụng, mẹ đạp con bể tụy tạng, dịch tụy thấm làm viêm hoại tử ống dẫn mật và vùng lân cận làm tắt đường tiết mật của gan heo con. Bất cứ sự bất hảo nào xảy ra trên gan đều gây chứng vàng da huỳnh đản.

          - Khi thấy niêm mạc và vành tai (heo trắng) trắng bệch đó là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Nguyên nhân thiếu máu của heo con thường là do thiếu dưỡng chất (đi kèm theo bệnh còi do tiêu chảy, còi vì thiếu dưỡng chất toàn diện vẫn có thể niêm mạc và vành tai đỏ hồng) và thiếu chất sắt. Trên heo con, bệnh thiếu máu vì thiếu sắt cấp tính ít khi xảy ra bởi lẽ dù chuồng xi măng nhưng dùng nước sông để rửa chuồng, tắm heo mẹ, cho heo con uống nước trong máng tự do, cũng tạm đủ chất sắt cho nhu cầu heo con. Bệnh thiếu máu heo con thường xảy ra ở thể mãn tính làm heo con xanh xao yếu ớt chứ không làm chết heo con ngay.

          3. Sưng phổi cấp tính:

          Các dấu hiệu heo con sưng phổi là thở nhanh bằng bụng, sốt, xù lông, đuôi và tai không linh hoạt, có thể há miệng thở, đi lại đứng nằm không yên trong ở chuồng hoặc nằm trong một góc chuồng, bỏ bú hoặc lơi bú, lơi ăn. Heo sốt hay nằm sấp ngủ, sợ nước, có thể đi kèm với tiêu chảy.

          4. Lông thô dày:

          Nên phân biệt trường hợp dòng heo lông quắn tự nhiên, lông dày xoắn thô nhưng mông vai nở không trơ xương sống. Trường hợp lông thô dày nhưng gầy trơ xương sống, mông lép, vai lép đó là dấu hiệu heo đang thiếu chất đạm hoặc khẩu phần quá nhiều chất xơ, hoặc bắt heo ăn khẩu phần quá nhiều nước mà thiếu dưỡng chất tiêu hóa được như bột đường, đạm chất, heo uống nước no bụng nhưng không đủ năng lượng biến dưỡng cho cơ thể (thiếu calo).