Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272832
Số người đang truy cập: 12

Kỹ Thuật KNKN

MÔ HÌNH NUÔI ẾCH TRONG BỂ XÂY
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi ếch trong bể” tại 02 điểm đó là: Hộ ông Trần Văn Bảy, ấp phước Thọ và hộ bà Vũ Thị Nhài, ấp Hải Lâm thuộc xã Phước Hưng, huyện Long Điền với quy mô: 100m2/02 hộ; (50m2/hộ), số lượng giống thả 8.000con.

Sau hơn 02 tháng thực hiện mô hình, ngày 25/7/2014 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã tổ chức hội thảo đánh giá mô hình. Kết quả: kích cỡ ếch đạt 200g/con, tỉ lệ sống đạt 90%, hệ số chuyển đổi thức ăn 1,2.

Như vậy sản lượng ếch hiện tại khoảng 1.440kg, với giá ếch thương phẩm hiện nay khoảng 37.000đ/kg, thì sau khi trừ chi phí chủ mô hình cũng thu về hơn 20 triệu đồng.

Được biết, các chủ mô hình đã tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, đặc biệt mô hình thực hiện đã chọn con giống đảm bảo chất lượng và và có kích cỡ tương đối lớn để hạn chế hao hụt. Việc cho ếch ăn đúng khẩu phần, đảm bảo đủ thức ăn cho ếch đã tránh trường hợp ếch ăn thịt lẫn nhau.

Trong quá trình nuôi định kỳ sử men tiêu hóa, vitamin trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng và kích thích tiêu hóa cho ếch, chủ mô hình thường xuyên thay nước để môi trường nước đảm bảo sạch.

Từ kết quả mô hình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư sẽ tập huấn chuyển giao nhằm nhân rông cho các hộ có nhu cầu nuôi hoặc chuyển đổi từ các mô hình chăn nuôi kém hiệu quả như việc tận dụng từ các chuồng trại nuôi heo.  

                                                                                     Đoàn Văn Nam