Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272505
Số người đang truy cập: 20

Kỹ Thuật KNKN

Rủi ro thiên tai nhiều hơn khi có sự biến đổi khí hậu toàn cầu
Khi khí thải nhà kính bao phủ Trái đất, chúng giữ nhiệt của mặt trời. Điều này dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Thế giới hiện đang nóng lên nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử được ghi lại. Nhiệt độ ấm hơn theo thời gian đang làm thay đổi mô hình thời tiết và phá vỡ sự cân bằng thông thường của tự nhiên. Điều này gây ra nhiều rủi ro cho con người và tất cả các dạng sống khác trên Trái đất.

Nhiệt độ nóng hơn

Khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, nhiệt độ bề mặt toàn cầu cũng tăng theo. Thập kỷ vừa qua, 2011-2020, là thập kỷ ấm nhất được ghi nhận. Kể từ những năm 1980, mỗi thập kỷ đều ấm hơn thập kỷ trước. Gần như tất cả các vùng đất liền đều có thêm ngày nắng nóng và nắng nóng. Nhiệt độ cao hơn làm tăng các bệnh liên quan đến nhiệt và khiến việc làm việc ngoài trời trở nên khó khăn hơn. Cháy rừng bắt đầu dễ dàng hơn và lan nhanh hơn khi điều kiện nóng hơn. Nhiệt độ ở Bắc Cực đã ấm lên nhanh ít nhất gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

Những cơn bão dữ dội hơn

Những cơn bão tàn phá ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn ở nhiều khu vực. Khi nhiệt độ tăng lên, hơi ẩm bốc hơi nhiều hơn, làm trầm trọng thêm lượng mưa và lũ lụt cực đoan, gây ra nhiều cơn bão có sức tàn phá lớn hơn. Tần suất và mức độ của các cơn bão nhiệt đới cũng bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên của đại dương. Lốc xoáy, cuồng phong và bão lớn ăn vào vùng nước ấm ở bề mặt đại dương. Những cơn bão như vậy thường phá hủy nhà cửa và cộng đồng, gây ra nhiều thương vong và thiệt hại kinh tế to lớn.

Hạn hán gia tăng

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi lượng nước sẵn có, khiến nó trở nên khan hiếm hơn ở nhiều khu vực hơn. Sự nóng lên toàn cầu làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước ở những khu vực vốn đã căng thẳng về nước và dẫn đến nguy cơ hạn hán nông nghiệp ảnh hưởng đến cây trồng và hạn hán sinh thái làm tăng tính dễ bị tổn thương của hệ sinh thái. Hạn hán cũng có thể gây ra những cơn bão cát và bụi có sức tàn phá khủng khiếp, có thể di chuyển hàng tỷ tấn cát đi khắp các lục địa. Sa mạc ngày càng mở rộng, làm giảm diện tích đất trồng lương thực. Nhiều người hiện nay phải đối mặt với nguy cơ không có đủ nước thường xuyên.

Một đại dương đang nóng lên và đang dâng cao

Đại dương hấp thụ phần lớn nhiệt lượng từ sự nóng lên toàn cầu. Tốc độ đại dương ấm lên đã tăng mạnh trong hai thập kỷ qua, ở mọi độ sâu của đại dương. Khi đại dương ấm lên, thể tích của nó tăng lên do nước giãn nở khi nhiệt độ ấm hơn. Các tảng băng tan cũng khiến mực nước biển dâng cao, đe dọa các cộng đồng ven biển và hải đảo. Ngoài ra, đại dương hấp thụ carbon dioxide, giữ nó khỏi khí quyển. Nhưng nhiều carbon dioxide hơn làm cho đại dương có tính axit cao hơn, gây nguy hiểm cho sinh vật biển và các rạn san hô.

Mất loài

Biến đổi khí hậu đặt ra những rủi ro cho sự tồn tại của các loài trên đất liền và dưới đại dương. Những rủi ro này tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Trầm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu, thế giới đang mất đi các loài với tốc độ lớn hơn 1.000 lần so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử loài người được ghi lại. Một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới. Cháy rừng, thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh xâm lấn là một trong nhiều mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu. Một số loài sẽ có thể di dời và tồn tại, nhưng những loài khác thì không.

Hình: Biến đổi khí hậu gây ra những cơn bão dữ dội hơn

Không đủ thức ăn

Những thay đổi về khí hậu và sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan là một trong những nguyên nhân đằng sau sự gia tăng nạn đói và dinh dưỡng kém trên toàn cầu. Thủy sản, cây trồng và vật nuôi có thể bị phá hủy hoặc trở nên kém hiệu quả hơn. Với việc đại dương trở nên có tính axit hơn, tài nguyên biển nuôi sống hàng tỷ người đang gặp nguy hiểm. Những thay đổi về lớp phủ băng tuyết ở nhiều vùng Bắc Cực đã làm gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm từ chăn nuôi, săn bắn và đánh cá. Căng thẳng nhiệt có thể làm giảm lượng nước và đồng cỏ để chăn thả, làm giảm năng suất cây trồng và ảnh hưởng đến vật nuôi.

Thêm nhiều rủi ro về sức khỏe

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Tác động của khí hậu đã gây tổn hại đến sức khỏe, thông qua ô nhiễm không khí, bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt, buộc phải di dời, áp lực lên sức khỏe tâm thần, nạn đói và dinh dưỡng gia tăng ở những nơi con người không thể trồng trọt hoặc tìm đủ lương thực. Hàng năm, các yếu tố môi trường đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13 triệu người. Các kiểu thời tiết thay đổi đang làm gia tăng bệnh tật và các hiện tượng thời tiết cực đoan làm tăng tỷ lệ tử vong và khiến các hệ thống chăm sóc sức khỏe khó theo kịp.

Nghèo đói và di cư

Biến đổi khí hậu làm tăng các yếu tố đẩy và giữ người dân vào tình trạng đói nghèo. Lũ lụt có thể cuốn trôi các khu ổ chuột đô thị, phá hủy nhà cửa và sinh kế. Nhiệt độ có thể gây khó khăn khi làm việc ngoài trời. Sự khan hiếm nước có thể ảnh hưởng đến cây trồng. Trong thập kỷ qua (2010–2019), các hiện tượng liên quan đến thời tiết đã khiến khoảng 23,1 triệu người phải di cư trung bình mỗi năm, khiến nhiều người dễ bị nghèo đói hơn. Hầu hết người tị nạn đến từ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và ít sẵn sàng thích ứng nhất với tác động của biến đổi khí hậu.

TĐ Thiêm