Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273919
Số người đang truy cập: 33

Kỹ Thuật KNKN

Sự tích tụ khí nhà kính trong bầu khí quyển là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu
Khí hậu trái đất đang thay đổi. Nhiều dòng bằng chứng cho thấy những thay đổi về thời tiết, đại dương và hệ sinh thái của chúng ta, chẳng hạn như: Thay đổi mô hình nhiệt độ và lượng mưa; Tăng nhiệt độ đại dương, mực nước biển và độ axit; Sự tan chảy của sông băng và băng biển; Những thay đổi về tần suất, cường độ và thời gian của các hiện tượng thời tiết cực đoan và những thay đổi về đặc điểm hệ sinh thái, như độ dài của mùa sinh trưởng, thời gian nở hoa và sự di cư của các loài chim… làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những thay đổi này là do sự tích tụ khí nhà kính trong bầu khí quyển của chúng ta và sự nóng lên của hành tinh do hiệu ứng nhà kính.

Hiểu và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là rất quan trọng đối với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Để hiểu những khái niệm về biến đổi khí hậu. Cần thiết chúng ta phải tìm hiểu về một số khái niệm chính liên quan đến biến đổi khí hậu như sau: Hiệu ứng nhà kính; Khí nhà kính chính; Các loại khí nhà kính khác; Bình xịt; Phản hồi về khí hậu.

Hiệu ứng nhà kính

Nhiệt độ của trái đất phụ thuộc vào sự cân bằng giữa năng lượng đi vào và đi ra khỏi hệ thống hành tinh. Khi ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt trái đất, nó có thể bị phản xạ trở lại không gian hoặc bị trái đất hấp thụ. Năng lượng đến được trái đất hấp thụ làm ấm hành tinh. Sau khi được hấp thụ, hành tinh này giải phóng một phần năng lượng trở lại khí quyển dưới dạng nhiệt (còn gọi là bức xạ hồng ngoại). Năng lượng mặt trời phản xạ trở lại không gian không làm trái đất ấm lên.

Một số loại khí trong khí quyển hấp thụ năng lượng, làm chậm hoặc ngăn ngừa sự mất nhiệt vào không gian. Những loại khí đó được gọi là "khí nhà kính". Chúng hoạt động như một tấm chăn, làm cho trái đất ấm hơn so với bình thường. Quá trình này, thường được gọi là "hiệu ứng nhà kính", là điều tự nhiên và cần thiết để hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên, sự tích tụ gần đây của khí nhà kính trong khí quyển do các hoạt động của con người đã làm thay đổi khí hậu trái đất và dẫn đến những tác động nguy hiểm đối với sức khỏe, phúc lợi và hệ sinh thái của con người.

Hình: Hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính chính

Khí cacbonic: Carbon dioxide là khí nhà kính chính góp phần gây ra biến đổi khí hậu gần đây. Carbon dioxide xâm nhập vào khí quyển thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chất thải rắn, cây cối và các vật liệu sinh học khác và là kết quả của một số phản ứng hóa học, chẳng hạn như sản xuất xi măng. Carbon dioxide được hấp thụ và thải ra một cách tự nhiên như một phần của chu trình carbon, thông qua quá trình hô hấp của thực vật và động vật, phun trào núi lửa và trao đổi khí quyển-đại dương.

Mêtan: Cả hoạt động tự nhiên và con người đều tạo ra khí mê-tan. Ví dụ, các vùng đất ngập nước tự nhiên, các hoạt động nông nghiệp, khai thác và vận chuyển nhiên liệu hóa thạch đều thải ra khí mê-tan.

Nitơ oxit: Oxit nitơ được sản xuất chủ yếu thông qua các hoạt động nông nghiệp và các quá trình sinh học tự nhiên. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các quy trình công nghiệp cũng tạo ra oxit nitơ.

Khí F: Clorofluorocarbons, hydrochlorofluorocarbons, hydrofluorocarbons, perfluorocarbons và lưu huỳnh hexafluoride, cùng gọi là khí F, thường được sử dụng trong chất làm mát, chất tạo bọt, bình chữa cháy, dung môi, thuốc trừ sâu và chất đẩy khí dung.

Các loại khí nhà kính khác

Tầng ôzôn: Ôzôn trên mặt đất được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa phát thải oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ ô tô, nhà máy điện và các nguồn công nghiệp và thương mại khác khi có ánh sáng mặt trời. Ngoài việc giữ nhiệt, tầng ozone là chất gây ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe hô hấp và gây thiệt hại cho cây trồng cũng như hệ sinh thái.

Hơi nước: Hơi nước là một loại khí nhà kính khác và đóng vai trò quan trọng trong phản hồi khí hậu vì khả năng giữ nhiệt của nó. Không khí ấm hơn giữ nhiều độ ẩm hơn không khí mát hơn. Do đó, khi nồng độ khí nhà kính tăng lên và nhiệt độ toàn cầu tăng lên, tổng lượng hơi nước trong khí quyển cũng tăng lên, làm tăng thêm hiệu ứng nóng lên.

Khí dung

khí dung (sol khí) trong khí trong khí quyển có thể ảnh hưởng đến khí hậu. Khí dung là các hạt cực nhỏ (rắn hoặc lỏng) nhỏ đến mức thay vì nhanh chóng rơi xuống bề mặt như các hạt lớn hơn, chúng vẫn lơ lửng trong không khí trong nhiều ngày đến nhiều tuần. Các hoạt động của con người, chẳng hạn như đốt nhiên liệu hóa thạch và sinh khối, góp phần phát thải các chất này, mặc dù một số sol khí cũng đến từ các nguồn tự nhiên như núi lửa và sinh vật phù du biển.

Không giống như khí nhà kính, tác động khí hậu của sol khí khác nhau tùy thuộc vào thành phần của chúng và nơi chúng được phát ra. Tùy thuộc vào màu sắc và các yếu tố khác, sol khí có thể hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng mặt trời. Các khí dung phản chiếu ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như các hạt từ vụ phun trào núi lửa hoặc khí thải lưu huỳnh từ việc đốt than, có tác dụng làm mát. Những chất hấp thụ ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như carbon đen (một phần bồ hóng), có tác dụng làm ấm.

Carbon đen không chỉ có thể hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời tới và phản xạ mà còn có thể hấp thụ bức xạ hồng ngoại.6 Carbon đen cũng có thể lắng đọng trên tuyết và băng, làm tối bề mặt và do đó làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của tuyết và tăng tốc độ tan chảy.7 Trong khi giảm trong tất cả các sol khí có thể dẫn đến sự nóng lên nhiều hơn, việc giảm lượng khí thải carbon đen có mục tiêu có thể làm giảm sự nóng lên toàn cầu. Các sol khí nóng lên và làm mát cũng có thể tương tác với các đám mây, làm thay đổi khả năng hình thành và tiêu tán cũng như độ phản xạ và tốc độ kết tủa của chúng. Các đám mây có thể góp phần làm mát bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời và làm ấm lên bằng cách giữ nhiệt tỏa ra.

TĐ Thiêm