Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 12920953
Số người đang truy cập: 26

Kỹ Thuật khuyến nông khuyến ngư - trồng trọt

Hiện nay nông dân đang phát triển diện tích trồng mãng cầu xiêm ghép trên gốc cây bình bát vì gốc cây bình bát có khả năng chịu đựng được môi trường ngập úng, mặn, nhất là chịu phèn rất tốt. Mãng cầu xiêm được ghép trên gốc cây bình bát tiếp hợp sinh trưởng, kết trái rất tốt, năng suất cao mà không cần phải chăm sóc nhiều. Vì thế, đối với vùng đất nhiễm phèn, mặn có thể đây là hướng sản xuất thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Dưới đây là bài viết về kỹ thuật ghép mãng cầu xiêm lên gốc cây bình bát, chăm sóc và biện pháp quản lý một số dịch hại phổ biến trong quá trình sinh trưởng và phát triển.
Bọ cánh cứng hại dừa (bọ dừa) là một trong những đối tượng gây hại đặc biệt quan trọng, là thách thức lớn đối với nông dân trồng dừa. Bài viết bên dưới giới thiệu về biện pháo quản lý bọ cách cứng hại dừa.
Bọ mía là một loài bọ cánh cứng hình vòm mập mạp dài khoảng ½ in. (13 mm). Bọ cánh cứng có màu đen xỉn với các chấm trên ngực và các đường chấm nhỏ trên vỏ cánh chạy dọc theo chiều dài. Chân trước của bọ cánh cứng giống như chuột chũi (fossorial) và được sử dụng để đào đất. Ấu trùng và bọ trưởng thành ăn rễ và thân cây. Tuy nhiên, bọ mía chủ yếu gây hại ở giai đoạn trưởng thành. Chúng xuất hiện từ đồng cỏ và di cư đến các cánh đồng ngô, mía để ăn những cây mới mọc.
Bệnh sương mai hại cây họ bầu bí do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh hại các bộ phận lá, thân, quả nhưng hại lá là chủ yếu. Bệnh này rất phổ biến và gây nhiều thiệt hại cho những người trồng dưa chuột, bí, dưa lưới… Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm nhận biết và cách xử lý bệnh này.
Cây trồng biến đổi gen được phát triển bằng công nghệ sinh học hiện đại, trong đó các công cụ chính xác được sử dụng để đưa các đặc điểm mong muốn vào cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình lai tạo cây trồng truyền thống, các gen từ hai bố mẹ được trộn lẫn theo nhiều cách khác nhau để có được đặc điểm mong muốn. Cả hai phương pháp đều có khả năng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của cây trồng hoặc dẫn đến những thay đổi không mong muốn về nồng độ chất độc tự nhiên hoặc chất chống dinh dưỡng. Những lo ngại này ít xảy ra hơn ở cây trồng biến đổi gen vì chỉ một số lượng hạn chế gen được chuyển giao trong quá trình biến đổi gen.
Trong nhiều năm, con người đã nỗ lực cải thiện năng suất nông nghiệp bằng cách sử dụng vi khuẩn đất. Những vi khuẩn này có thể được nuôi cấy trên quy mô lớn và được tạo ra để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Quá trình này được gọi là quá trình lên men vi sinh.
Cây trồng nông nghiệp bị đe dọa bởi nhiều loài sâu bệnh hại làm giảm chất lượng nông sản hoặc thậm chí phá hủy toàn bộ mùa màng. Gần một nửa tổng sản lượng nông sản trên thế giới bị sâu bệnh hại phá hủy hàng năm. Nông dân thường phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh và mầm bệnh mới kháng thuốc bảo vệ thực vật.
Canh tác hữu cơ, phương pháp canh tác ưu tiên các quy trình tự nhiên và tránh các đầu vào tổng hợp, đã đạt được sức hút đáng kể trong những năm gần đây. Người tiêu dùng ngày càng bị thu hút bởi những lợi ích sức khỏe và lợi thế về môi trường của sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, con đường áp dụng hữu cơ rộng rãi đang trải đầy những thách thức và cơ hội thú vị.
Näitan: 1-10
Elemente lehe kohta 10
of 43