Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 14046528
Số người đang truy cập: 36

Kỹ Thuật KNKN

Quản lý dinh dưỡng đối với bê con

Bê sơ sinh và bê con đang bú

Bê sơ sinh có nhu cầu về protein và năng lượng rất cao, được đáp ứng bằng sữa. Khi bê lớn lên, chúng bắt đầu tiêu thụ thức ăn đặc hoặc thức ăn thô xanh trên đồng cỏ, và do đó nguồn dinh dưỡng chính của chúng bắt đầu chuyển từ sữa sang các thức ăn khác.

Sự thay đổi thành phần khẩu phần này rất quan trọng đối với sự phát triển của bê vì nó đóng vai trò lớn trong sự phát triển chức năng dạ cỏ. Sau khi đạt được đầy đủ chức năng dạ cỏ, dạ cỏ bắt đầu hoạt động như một thùng lên men, thùng này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa trong suốt quãng đời còn lại của bê con.

Hình: chăm sóc bê con (ảnh sưu tầm)

Trong một số trường hợp nhất định, thức ăn bổ sung có thể được cung cấp cho bê vẫn đang bú để tăng tốc độ tăng trưởng và hỗ trợ sự phát triển dạ cỏ. Thông thường, một bộ cấp liệu leo được sử dụng cho mục đích này. Thiết bị này không bao gồm bò và các loại gia súc khác lớn hơn bê tiêu thụ nội dung của nó.

Điều quan trọng là phải đánh giá tính kinh tế của việc cho ăn tập ăn vì lợi tức đầu tư có thể không phải lúc nào cũng dương. Tuy nhiên, khái niệm rão cũng có thể áp dụng cho các cơ sở chăn thả mà không bổ sung thêm thức ăn chăn nuôi, trong đó bê được phép ăn cỏ có chất lượng cao hơn mà bò không thể tiếp cận. Kiểu quản lý này thường được gọi là "chăn thả bò".

Bê cai sữa

Bê con thường được cai sữa (tức là sữa được loại bỏ khỏi khẩu phần ăn do bị tách khỏi mẹ) khi được ~6–8 tháng tuổi. Ngoài ra, khi cai sữa sớm, bê con sẽ được loại bỏ trước độ tuổi này. Việc cai sữa sớm có thể được sử dụng để tạm thời giảm nhu cầu dinh dưỡng của con mẹ. Cách tiếp cận này thường đòi hỏi sự thay đổi trong quản lý cho ăn vì bê cai sữa sớm có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với bê cai sữa thông thường và do đó phải được cho ăn phù hợp.

Bất kể độ tuổi cai sữa, cách quản lý tốt nhất là nuôi dưỡng bê cai sữa trong 6 tuần hoặc hơn trước khi chúng được bán. Trong thời gian này, bê phải được làm quen với hệ thống cho ăn và hệ thống cấp nước để đảm bảo chúng biết cách ăn uống trước khi chuyển sang giai đoạn sản xuất tiếp theo. Bởi vì sữa đã được loại bỏ khỏi chế độ ăn nên bê phải được cung cấp quyền tự do lựa chọn các loại thức ăn thô thu hoạch chất lượng cao, chẳng hạn như cỏ khô thân dài hoặc khả năng chăn thả đồng cỏ có chứa thức ăn thô xanh chất lượng cao.

Trong quá trình chuẩn bị cho bê cai sữa, có thể cho ăn một lượng nhỏ thức ăn đậm đặc hoặc chất bổ sung. Khi bê sẵn sàng tiêu thụ một lượng nhỏ chất cô đặc hoặc chất bổ sung, số lượng được cung cấp có thể tăng dần cho đến khi đạt được lượng mong muốn. Cần chú ý không cho bê ăn quá nhiều trong giai đoạn này.

Giang Trường