Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 10110048
Số người đang truy cập: 9

Kỹ Thuật KNKN

Các trang trại thẳng đứng sử dụng ít nước hơn tới 70% so với các trang trại truyền thống.

Lĩnh nông nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, từ chi phí cung cấp tăng, thiếu lao động và thay đổi sở thích của người tiêu dùng đối với tính minh bạch và bền vững. Các tập đoàn nông nghiệp trên thế giới ngày càng nhận ra rằng cần có các giải pháp cho những thách thức này. Một trong số những phát minh gần đây là mô hình canh tác thẳng đứng trong nhà.

Canh tác thẳng đứng trong nhà có thể tăng năng suất cây trồng, khắc phục hạn chế về đất đai và thậm chí giảm tác động của canh tác đối với môi trường bằng cách cắt giảm khoảng cách di chuyển trong chuỗi cung ứng.

Canh tác thẳng đứng trong nhà có thể được định nghĩa là thực hành trồng sản phẩm xếp chồng lên nhau trong một môi trường khép kín và được kiểm soát. Bằng cách sử dụng các giá đỡ trồng cây được gắn theo chiều dọc, nó giúp giảm đáng kể lượng đất cần thiết để trồng cây so với các phương pháp canh tác truyền thống. Loại canh tác này thường gắn liền với thành phố và nông nghiệp đô thị vì khả năng phát triển mạnh trong không gian hạn chế. Trang trại thẳng đứng độc đáo ở chỗ một số cách thiết lập không cần đất để cây phát triển. Hầu hết là thủy canh, trong đó rau được trồng trong một bát nước đậm đặc chất dinh dưỡng, hoặc khí canh, trong đó rễ cây được phun nước và chất dinh dưỡng một cách có hệ thống. Thay cho ánh sáng mặt trời tự nhiên, đèn phát triển nhân tạo được sử dụng.

Từ tăng trưởng đô thị bền vững đến tối đa hóa năng suất cây trồng với chi phí lao động giảm, lợi thế của canh tác thẳng đứng trong nhà là rõ ràng. Canh tác thẳng đứng có thể kiểm soát các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm và nước để đo lường chính xác quanh năm, tăng sản lượng lương thực với thu hoạch đáng tin cậy. Việc giảm sử dụng nước và năng lượng sẽ tối ưu hóa việc bảo tồn năng lượng -- trang trại thẳng đứng sử dụng nước ít hơn tới 70% so với trang trại truyền thống. Lao động cũng được giảm đáng kể bằng cách sử dụng robot để xử lý việc thu hoạch, trồng trọt và hậu cần, giải quyết thách thức mà các trang trại phải đối mặt do tình trạng thiếu lao động hiện nay trong ngành nông nghiệp.

Hình: Trang trại thẳng đứng trong nhà

Canh tác thẳng đứng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc thích ứng với một phương pháp trồng trọt mới không trải đều trên toàn cầu. Có những quốc gia trên thế giới rất cởi mở với ý tưởng này và ở đó ngày càng có nhiều trang trại thẳng đứng được xây dựng hàng năm. Mặt khác, ở một số quốc gia, vẫn chưa có một trang trại thẳng đứng nào.

Hiện tại, quốc gia có số lượng trang trại thẳng đứng cao nhất là Hoa Kỳ. Tại châu Á, các quốc gia dẫn đầu ngành là Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan. Ở châu Âu, các trang trại thẳng đứng có thể được tìm thấy trong số những trang trại khác ở Đức, Pháp, Anh và Hà Lan. Các quốc gia đến từ Trung Đông cũng không tụt lại phía sau với các trang trại ở Kuwait và UAE.

Diễm Hằng