Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3100524
Số người đang truy cập: 8

Thủy Sản

Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường

Trước tình hình nắng nóng bất thường, hạn hán có thể xảy ra ở nhiều địa phương; sau nắng nóng rất có thể sẽ có mưa dông bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Để ứng phó kịp thời nắng nóng và các hiện tượng bất thường của thời tiết, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với sản xuất thuỷ sản, cần thực hiện một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường như sau:

1. Đối với nuôi tôm nước lợ:

- Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết. Cập nhật thông tin quan trắc cảnh báo môi trường của Chi cục Thủy sản và tình hình dịch bệnh thủy sản của Chi cục Chăn nuôi - Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết thích hợp.

-  Đối với nuôi thâm canh, bán thâm canh:

+ Lựa chọn giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt; khuyến cáo người dân nên thực hiện ương gièo giống trước khi thả nuôi thương phẩm; Chỉ thả giống khi nhiệt độ nước dưới 30°C (sáng sớm hoặc chiều mát); Thả nuôi với mật độ hợp lý (tôm thẻ: < 80con/m2; tôm sú: 10 - 15 con/m2); Duy trì độ mặn: 10 - 25°/00; O2>3,5mg/l; pH: 7,5 - 8,5; Độ kiềm: 80 - 150mg/l…

+ Cho ăn với khẩu phần và chế độ hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm nuôi, giảm 15 - 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng. Định kỳ 10-15 ngày/lần bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng. Sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn cho tôm, thời gian mỗi đợt từ 5 - 7 ngày để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ. Sử dụng các loại chế phẩm định kỳ 10 - 15 ngày/lần để xử lý nước và đáy ao nuôi, lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất;

+ Thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh và duy trì các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp theo quy định và theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Duy trì mực nước trong ao tối thiểu l,3 - l,5m, nếu cần cấp bổ sung nước thì phải lấy nước vào thời điểm đỉnh triều, qua túi lọc, cấp vào ao lắng, xử lý trước khi cấp vào ao nuôi; Đồng thời chạy quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, tăng cường oxy và giảm thiểu thiếu oxy cục bộ;

+ Quản lý chặt chẽ sự phát triển của tảo, nhất là trong thời gian nắng nóng. Khi tảo phát triển mạnh (màu nước xanh đậm đặc) có thể dùng các biện pháp phù hợp để diệt tảo. Lưu ý, trong thời gian diệt tảo nên giảm 30 - 50% lượng thức ăn của tôm, đồng thời tăng cường quạt khí để hóa chất bay hơi, sau đó bón chế phẩm vi sinh để phục hồi hệ vi khuẩn trong ao. Đối với những ao nuôi có nguồn nước sạch, độ mặn ổn định (12 - 15%o) thì có thể thay nước ao 20 - 30% để giảm mật độ tảo và ngăn sự phát triển của chúng trong ao;

+ Duy trì ổn định pH trong giới hạn cho phép (7,5 - 8,2) bằng vôi bột (CaO) (định kỳ dùng vôi bột hòa nước tạt đều khắp ao với liều lượng 1,5 - 2 kg/100 m3 nước ao). Nên định kỳ 2 tuần/lần rải vôi xung quanh bờ ao hoặc đào rãnh xung quanh bờ ao rải vôi vào rãnh để ngăn nước mưa mang phèn và chất dơ bẩn từ trên bờ ao xuống đặc biệt trước các ngày có mưa dông. Nâng cao độ sâu mực nước ao nuôi để giảm biến động nhiệt độ nước, sau mưa có thể tháo bớt tầng nước mặt tránh vật nuôi bị sốc do thay đổi pH đột ngột.

-  Nuôi quảng canh cải tiến

+ Tập trung gia cố bờ bao, cống để tăng khả năng giữ nước.

+ Chủ động bơm trữ nước vào mương và ao đầm nuôi đảm bảo mực nước từ 1,0 m trở lên. Bổ sung thêm Vitamin C, khoáng để tăng sức đề kháng cho tôm.

2. Đối với nghêu/ngao

- Thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của nghêu nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình biến động của thời tiết và môi trường nước (nhiệt độ, độ mặn, pH...), nhằm sớm phát hiện các biến động bất thường để có giải pháp phù hợp như:

+ Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ thu hoạch để có kế hoạch chủ động san thưa, đảm bảo mật độ nuôi từ 180-200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400-600 con/kg, 250-350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800-2000 con/kg, dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500-800 con/kg (chỉ san thưa khi cần thiết, thực hiện khi thủy triều xuống và hoàn thành trước khi phơi bãi không thực hiện lúc bãi khô hoặc nhiệt độ cao).

+ Di dời đến vùng an toàn hoặc thu hoạch khi đạt kích thước thương phẩm (50-70 con/kg) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

- San phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng đọng nước để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, gây nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa làm nghêu/ngao chết và yếu. Nếu phát hiện nghêu/ngao chết trên bãi, lập tức thu gom và xử lý đúng quy định để tránh ảnh hưởng sang các cá thể còn sống. Không đem nghêu ở các khu vực bị chết sang thả nuôi ở các bãi khác nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh giữa các vùng nuôi.

- Thường xuyên vệ sinh bãi nuôi, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống.

Hiện tượng nghêu chết tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền năm 2015

3. Các đối tượng nuôi nước ngọt:

-  Duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,5 - 2m nước, vời các ao nuôi mật độ dày, cần tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm bơm ngược lại ao. Những nơi có điều kiện thay nước thì thay từ 15 - 20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất vào sáng, sớm);

- Thả 1/3 diện tích bèo như bèo tây, bèo tấm... để tạo bóng mát cho cá;

- Theo dõi, quản lý môi trường ao nuôi chặt chẽ, sớm phát hiện các biến động và điều chỉnh các yếu tố môi trường về ngưỡng thích hợp. Trong những ngày nắng nóng cần giảm lượng thức ăn từ 30 - 40% hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa, trong khẩu phần ăn cần bổ sung thêm các Vitamin, khoáng chất...để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; Tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh nhằm cải thiện chất lượng nước, hạn chế việc thay nước thường xuyên;

- Chủ động thu hoạch thủy sản nuôi đạt kích thước thương phẩm ngay khi thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra.

4. Đối với nuôi thủy sản lồng bè:

- Bà con cần thường xuyên theo dõi môi trường nước, kiểm tra hoạt động của cá trong lồng, quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ, chú ý khi môi trường bất lợi thì cá sẽ giảm ăn so với lượng thức ăn sử dụng lúc bình thường.

- Thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện môi trường tốt nhất cho cá nuôi như: San thưa cá nuôi trong các lồng, tăng cường sục khí để nâng hàm lượng oxy hòa tan, thường xuyên vệ sinh, thay lưới lồng nuôi để bảo đảm lưu thông nước trong và ngoài lồng nuôi, tăng lưu tốc dòng chảy.

- Đối với các lứa cá lớn, cần khẩn trương tiến hành thu hoạch, với số cá nhỏ chưa đến kỳ thu hoạch thì nên tăng cường sử dụng, phối trộn thức ăn viên công nghiệp, nếu là cá tạp thì cá phải tươi, sau khi cá khỏe thì nhanh chóng bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng và giúp cho cá mau hồi phục và tăng trọng trở lại.

- Trong quá trình nuôi, người nuôi nên lựa con giống bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuân thủ nghiêm công tác kiểm dịch theo quy định. Đề nghị thực hiện nghiêm khung lịch mùa vụ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Trong tình hình hiện thời, đề nghị bà con không tiếp tục xuống giống thả nuôi mới, nhằm tạo điều kiện để môi trường nước tại lưu vực ổn định, song song với việc ổn định sắp xếp trật tự lồng bè trong khu quy hoạch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Trong quá trình nuôi, khi môi trường và cá nuôi có dấu hiệu bất thường, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để có các biện pháp và phương án xử lý kịp thời, tránh để xảy ra các thiệt hại không đáng có. Đối với số cá chết, đề nghị bà con cần thu gom, đưa vào bờ chôn lấp và xử lý theo qui định, không vứt cá chết trên sông, gây ảnh hưởng đến các hộ nuôi thủy sản trên sông Chà Và và làm ô nhiễm môi trường các vùng lân cận.

BT.THÚY NGA