Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5337736
Số người đang truy cập: 13

Kỹ Thuật KNKN

Quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi cá thát lát
Quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi cá thát lát

1. Quản lý thức ăn

Trong tuần nuôi đầu tiên, cá có thể sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẳn trong ao và phù hợp với cỡ miệng cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cá, đó là các loài phù du động thực vật, động vật đáy. Đồng thời còn cho cá ăn bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp chế biến kết hợp với thức ăn tươi sống. Lượng thức ăn tính như sau

- Trong hai tuần nuôi đầu Cá ăn thức ăn tự nhiên kết hợp với bột cá trộn với cám mỗi loại 50 gam nấu chín trộn đều cho 1.000 con cá.

- Từ tuần thứ 3 trở đi, dùng 50% thức ăn chế biến (cám và bột cá) và thức ăn tươi sống như cua, ốc, cá tạp vụn tươi, tép, đầu tôm cá.

Ngoài thức ăn tự nhiên, thức ăn tươi sống và thức ăn chế biên, còn có thể kết hợp cho cá ăn thức ăn viên công nghiệp kích cở vừa với miệng của cá, có hàm lượng đạm từ 25-30 %, tỷ lệ phối hợp 30% thức ăn viên công nghiệp.

Thức ăn chế biến phải sử dụng các nguyên liệu còn tốt, không bị ẩm mốc, không quá hạn sử dụng. Thức ăn tươi sống phải còn tươi, chưa bị ươn thối, trước khi cho ăn phải rửa sạch và băm nhỏ vừa cỡ miệng của cá. Thức ăn viên công nghiệp nên sử dụng dạng thức ăn chìm và cỡ thức ăn nhỏ vừa miệng cá. Tất cả các loại thức ăn không được trộn thêm bất kỳ loại hóa chất hay kháng sinh nằm trong danh mục đã bị cấm sử dụng.

Khẩu phần ăn tính trên tổng trọng lượng cá đang nuôi là 5-7% / ngày với thức ăn chế biến kết hợp với thức ăn tươi sống. Khẩu phần ăn thức ăn viên công nghiệp được tính bằng 1,5-2% tổng trọng lượng thân. Có thể tăng giảm tỷ lệ thức ăn tươi và thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp tùy theo điều kiện cụ thể. Trong hai tuần đầu,mỗi ngày cho cá ăn 3 lần, sau đó cho ăn ngày 2 lần.

Thương xuyên quan sát hoạt động ăn của cá, kiểm tra bằng cách đặt thêm vài sàng ăn cố định trong ao để theo dõi mức độ ăn, kịp thời tăng giảm lượng thức ăn theo mức ăn của cá. Phải rửa sạch sàng ăn sau khi cá ăn khoảng 1-2 giờ và trước khi cho cá ăn bữa mới.

2. Quản lý môi trường ao nuôi

- Thường xuyên quan sát, kiểm tra bờ ao,lưới chắn, cống cấp thoát nước, phát hiện sớm những vấn đề như; lở bờ,rách lưới chắn, hang hố rắn, chuột, mưa ngập tràn bờ để kịp thời tu bổ sửa chữa tránh những thất thoát cá. Ngoài ra, cần thường xuyên tìm cách đuổi những loài chim hại cá.

Theo dõi màu và mùi nước ao để điều chỉnh mực nước và thay nước kịp thời. Định kỳ hàng tuần thay nước mới cho ao, mỗi đợt thay từ 30-50% lượng nước ao. Khi thấy nước ao có mùi hôi hoặc màu xanh quá đậm hoặc màu nâu đen,phải tháo bỏ nước cũ và cấp ngay nước mới trong sạch vào ao. Theo dõi và đo Ph của nước thường xuyên, khi thấy pH thay đổi phải kịp thời điều chỉnh và thêm nước mới có pH trung tính vào ao. Khi pH xuống dưới 6 có thể dùng vôi hòa nước để  lắng, lấy nước trong tạt đều xuống ao đưa pH trở lại trung tính.