Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5337615
Số người đang truy cập: 9

Kỹ Thuật KNKN

Phòng và trị một số bệnh trên tôm sú
Phòng và trị một số bệnh trên tôm sú

1. Phòng bệnh:

- Áp  dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp là tốt nhất, cụ thể các bước như sau:

*Bước 1: Cải tạo và cải thiện môi trường nuôi tốt.

*Bước 2: Chọn giống khoẻ và sạch bệnh.

*Bước 3: Tăng cường sức đề kháng cho tôm

2. Trị một số bệnh thường gặp:

2.1. Bệnh đỏ  thân

Nguyên nhân: Do chất độc từ các vi sinh vật, do nhiễm vi khuẩn trú ở gần gan tụy của tôm.

Bệnh lý: được biểu hiện qua những giai đoạn khác nhau, tôm mới nhiễm bệnh có màu vàng hơi xanh, tập tính bình thường. Giai đoạn tiếp theo, tôm trở nên có màu đỏ từ mang, các đầu chân, và sau đến toàn bộ cơ thể. Giai đoạn nặng, sắc tố bình thường của tôm bị mất hoàn toàn. Trên đầu ngực của tôm có nhiều chất dịch nhờn, rất tanh và hôi thối. Gan tụy bị phá hủy và có màu vàng nhợt nhạt không bình thường, tôm bệnh chết hàng loạt.

Phòng, trị bệnh: Không cho tôm ăn thức ăn tươi sống quá dư thừa. Chuẩn bị ao kỹ trước khi nuôi và quản lý chất lượng nước ao tốt để hạn chế bệnh xảy ra.

- Sử dụng một số loại hoá chất diệt khuẩn như: thuốc tím(KMnO4):1-5ppm (1kg-5kg/1000m3), BKC:0.5-1ppm (0.5-1l/1000m3).

- Bổ sung thêm một số loại thuốc bổ tăng cường hoạt động của gan như: Vi-Hepatic, Sorbitol: 1-5mg/1kg thức ăn.

2.2. Bệnh đen mang

Nguyên nhân: Đáy ao nuôi không sạch, khí độc (Ammonia) ở đáy ao cao, các chất hữu cơ nhiều do thức ăn dư, tảo chết, do thiếu vitamin C v.v...

Phòng bệnh: Quản lý  thức ăn cho tốt, hạn chế thức ăn thừa  trong ao. Dùng men vi sinh để giúp phân hủy chất hữu cơ đáy ao và kết hợp với dùng Zeolite để quản lý chất khí độc trong và đáy ao nuôi.

Trị bệnh: Thay nước đáy ao, dùng Granulite (Zeolite dạng hạt) để hấp thụ các khí độc đáy ao từ 5 -7 ngày một lần. Bổ sung  thêm vitamin tổng hợp 5-10g/1kg thức ăn, có thể dùng thêm kháng sinh: oxytetracilin 2-3g/kg thức ăn cho ăn liên tục từ 3- 5 ngày, thuốc được hoà nước pha trộn với thức ăn sau đó bao bằng dầu mực, để ráo 15 phút cho tôm ăn  (nên dừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi thu hoạch từ 15-20 ngày).

2.3. Bệnh đóng rong, đóng nhớt

Triệu chứng: Tôm bị đóng một lớp rong mờ trên bề mặt vỏ, nhìn thấy nhớt vỏ tôm không được sáng bóng, ăn giảm, bơi lội khó khăn trường hợp nặng rong bám toàn bộ bề mặt gây cản trở hô hấp, bỏ ăn rồi tấp mé chết  

Nguyên nhân: Bệnh đóng rong là do Zoothamnium sp., các loại Protozoa bám, các loại tảo đơn bào, tôm ít vận động kết hợp với mật độ tảo cao làm tảo bám trên vỏ và mang tôm làm tôm xót và bị stress nếu bị nặng thường tôm sẽ không thể lột vỏ được.

Phòng, trị bệnh: Giảm số lượng các chất hữu cơ trong ao bằng cách thay nước. Giảm thức ăn xuống từ 5 - 10 % trong một thời gian. Dùng các vi sinh vật có lợi ích để phân hủy các chất hữu cơ.

2.4. Bệnh đường ruột

Tác nhân gây bệnh: do một số loài vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột tôm qua đường thức ăn, vết thương trên cơ thể tôm...

Dấu hiệu: không có thức ăn trong đường ruột hoặc bị gián đoạn. Phân tôm trên vó đứt đoạn ngắn, nhớt, màu nhợt nhạt....

Bệnh thường xảy ra trong trong khoảng tôm nuôi 2 tháng tuổi.

Bệnh làm tốn kém thức ăn, lượng tôm hao hụt lớn.

Khắc phục: Theo dõi thường xuyên thức ăn trong đường ruột tôm và phân tôm trên vó. Dùng các loại men vi sinh đường ruột như Zymetine, Aqua-Mos cho tôm ăn liên tục 5 – 7 ngày.

2.5. Bệnh phân trắng (White faeces disease)

Triệu chứng bệnh:

Nguyên nhân:

Do vi khuẩn Vibrio hoặc bởi các nguyên nhân như Cải tạo đáy ao không phù hợp hoặc những loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến gan tôm như MBV và HPV.

Trị bệnh:

Trộn men vi sinh đưởng ruột Zymetin... vào thức ăn: 5-10gram/1kg thức ăn hoặc dùng tỏi tươi liều lượng 10g/kg thức ăn. Cho ăn 5 – 7 ngày liên tục.