Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3029843
Số người đang truy cập: 17

Kỹ Thuật KNKN

Các biện pháp kỹ thuật áp dụng có hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cà phê

Các biện pháp kỹ thuật áp dụng có hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cà phê

 

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, cây cà phê là một trong những loại cây trồng chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng.
 

 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu do nhiệt độ quá cao dẫn đến thiếu nguồn nước tưới, những cơn mưa trái mùa tạo điều kiện thuận lợi cho dịch hại ngày càng đa dạng về loài và thiệt hại do chúng gây ra. Để bảo vệ năng suất cây trồng thì việc sử dụng thuốc BVTV là điều không tránh khỏi… Hướng dẫn nông dân không sản xuất theo kiểu truyền thống (tưới lãng phí nước, lạm dụng phân bón…) mà cần tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là nội dung quan trọng trong canh tác cà phê bền vững.
- Kỹ thuật trồng tái canh: Hiện nay trên địa bàn áp dụng chủ yếu là lựa chọn những cây già cỗi cho năng suất thấp, bị sâu bệnh nhổ bỏ và trồng tái canh ngay trong vườn cây cà phê (trồng tái canh xen canh các cây ngắn ngày). Riêng đối với những vườn cà phê bị nhiễm sâu, bệnh nặng hướng dẫn nông dân thực hiện luân canh cải tạo. Thời gian luân canh phụ thuộc vào mật độ tuyến trùng, nấm bệnh trong đất của vườn cà phê trước khi tái canh. Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh, cải tạo đất trước khi trồng tái canh như nhổ cà phê xong, rà rễ, vệ sinh đồng ruộng, rải vôi, bón lót phân chuồng và các thuốc xử lý đất, phòng chống tuyến trùng, nấm bệnh và áp dụng chế phẩm sinh học cải tạo đất.
- Đối với trồng tái canh: Áp dụng nhổ bỏ trồng tái canh xen trong vườn cây, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý tuyến trùng và nấm bệnh. Biện pháp áp dụng là cày bỏ toàn bộ lô cà phê già cỗi sau khi thu hoạch lần cuối, tiến hành phơi đất, đào hố, bón phân và trồng ngay trong đầu mùa mưa (không luân canh mà thực hiện xen canh với cây trồng khác trong năm đầu tiên). Nhiều mô hình đã bắt đầu bước sang năm thứ 3, 4 cây sinh trưởng phát triển tốt, cho thu hoạch ổn định, tuy nhiên chỉ những hộ có đủ điều kiện đầu tư mới áp dụng phương pháp này. Đối với những hộ khó khăn, đồng bào dân tộc, ngoài việc hỗ trợ về giống tái canh cần hỗ trợ thêm chi phí đầu tư giống cây ngắn ngày trồng xen trong vườn cây trong năm đầu.
- Ghép cải tạo: Trên địa bàn diện tích tái canh áp dụng chủ yếu là ghép cải tạo. Đối với diện tích vườn cây dưới 20 năm tuổi, không nhiễm sâu bệnh, bộ rễ phát triển tiến hành ghép cải tạo.
- Hướng dẫn các cơ sở có lô giống cà phê không đạt tiêu chuẩn cây giống xuất vườn khẩn trương áp dụng các biện pháp quản lý tuyến trùng đối với lô giống nhiễm tuyến trùng bằng các biện pháp kỹ thuật như: Vệ sinh vườn ươm, thu gom tiêu hủy triệt để những cây giống bị nhiễm bệnh nặng; Tạo chế độ thoát nước tốt cho vườn ươm; Sử dụng một trong các hoạt chất Abamectin (Tervigo 020SC, liều lượng 1-2 lít/200 lít nước); Carbosulfan (Vifu - super 5GR, liều lượng 20-30 kg/ha; Marshal 5G, liều lượng 30kg/ha); Paecilomyces (Palila 500 WP, liều lượng 5-10 kg/ha) hoặc Ethoprophos (Vimoca 10 GR, liều lượng 3 kg/ha)… rải hoặc tưới bầu 02 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày để phòng trừ tuyến trùng tại vườn ươm cây giống cà phê.

 

 

T.H