Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11273311
Số người đang truy cập: 32

Kỹ Thuật KNKN

Tác động của biến đổi khí hậu đến ngành nông nghiệp như thế nào?
Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh, dịch bệnh và vật truyền bệnh trong nông nghiệp. Biến đổi khí hậu đã đẩy các loại cây trồng chủ yếu như lúa gạo từ vùng xích đạo về phía bắc tới những vùng từng mát mẻ hơn, nhiều loài cá đã di cư quãng đường dài để ở trong vùng nước có nhiệt độ thích hợp cho chúng. Biến đổi khí hậu gây xáo trộn hệ sinh thái và tác động lớn đến nhiều lĩnh vực của ngành nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, khí hậu toàn cầu là một hệ thống kết nối nên tác động của biến đổi khí hậu được cảm nhận ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực, trong đó những người nghèo và ngành nông nghiệp thuộc những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Trong số những tác động quan trọng nhất của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực nói trên là:

Thay đổi hệ sinh thái

​Khi thế giới ấm lên, toàn bộ hệ sinh thái sẽ di chuyển. Nhiệt độ vốn đã tăng cao ở xích đạo đã đẩy các loại cây trồng chủ yếu như lúa gạo về phía bắc tới những vùng từng mát mẻ hơn, nhiều loài cá đã di cư quãng đường dài để ở trong vùng nước có nhiệt độ thích hợp cho chúng, điều này có thể làm tăng sản lượng đánh bắt của ngư dân; ở vùng nước ấm hơn, nó có thể loại bỏ việc đánh bắt cá; ở nhiều nơi, chẳng hạn như ở Bờ Đông nước Mỹ, sẽ buộc ngư dân phải đi xa hơn mới đến được ngư trường.

Nông dân ở các vùng ôn đới đang gặp khó khăn trong điều kiện khô hạn hơn đối với các loại cây trồng như ngô và lúa mì, và các vùng trồng trọt từng là trọng điểm hiện đang bị đe dọa.

Hình: Biến đổi khí hậu gây ra những đợt hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Một số khu vực có thể thấy sự thay đổi sinh thái hoàn toàn.

​Các nhà khoa học đã tìm thấy ở California và Bờ Đông, tác động của biến đổi khí hậu và sự nóng lên sẽ sớm làm thay đổi căn bản các khu rừng; ở châu Âu, hàng trăm loài thực vật sẽ biến mất và hàng trăm loài khác sẽ di chuyển hàng ngàn dặm.

Giảm an ninh lương thực

​Một trong những tác động nổi bật nhất của nhiệt độ tăng cao được cảm nhận rõ ràng trong nông nghiệp toàn cầu, mặc dù những tác động này được cảm nhận rất khác nhau ở các nước phát triển ôn đới và các nước đang phát triển nhiệt đới hơn.

Các loại cây trồng khác nhau phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khá cụ thể và khi nhiệt độ đó thay đổi, năng suất của chúng sẽ thay đổi đáng kể.

Ví dụ, ở Bắc Mỹ, nhiệt độ tăng có thể làm giảm năng suất ngô và lúa mì ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, nhưng lại mở rộng sản xuất và năng suất ở phía bắc biên giới Canada.

Năng suất lúa gạo, loại lương thực chính của hơn một phần ba dân số thế giới, giảm 10% khi nhiệt độ tăng thêm 1⁰ C.

Các vấn đề do khí hậu gây ra trong quá khứ đã được bù đắp bằng những tiến bộ lớn trong công nghệ lúa gạo và việc sử dụng phân bón ngày càng lớn hơn; Tuy nhiên, kỳ vọng ở Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhiệt độ tăng trong tương lai có thể làm giảm sản lượng 25% vào năm 2050.

​Đồng thời, các mô hình dân số toàn cầu cho thấy rằng thế giới đang phát triển sẽ có thêm 3 tỷ người vào năm 2050 và các nhà sản xuất lương thực ở thế giới đang phát triển phải tăng gấp đôi sản lượng cây lương thực chủ yếu vào thời điểm đó chỉ để duy trì mức tiêu thụ lương thực hiện tại.

Sâu bệnh

​Nhiệt độ tăng tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh, dịch bệnh và vật truyền bệnh trong nông nghiệp.

Quần thể sâu bệnh đang gia tăng và các bệnh từng chỉ được tìm thấy ở một số khu vực nhiệt đới hạn chế, giờ đây đang trở thành dịch bệnh đặc hữu ở các khu vực rộng lớn hơn nhiều.

Ví dụ, ở Đông Nam Á, nơi bệnh sốt rét đã giảm xuống chỉ còn là bệnh mùa mưa ở hầu hết các khu vực, nhưng bệnh này lại trở thành dịch bệnh lưu hành ở hầu hết mọi nơi quanh năm.

Tương tự như vậy, bệnh sốt xuất huyết, trước đây phần lớn chỉ giới hạn ở các vùng nhiệt đới, nay đã trở thành dịch bệnh lưu hành trên toàn khu vực.

Nhiệt độ tăng cũng làm tăng tốc độ sinh sản của vi khuẩn và côn trùng, đẩy nhanh tốc độ chúng phát triển khả năng kháng các biện pháp kiểm soát và thuốc (một vấn đề đã được quan sát thấy với bệnh sốt rét ở Đông Nam Á).

Cho đến nay, nỗ lực quản lý biến đổi khí hậu là vấn đề của các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao có sự tham gia của các quốc gia và tổ chức quốc tế với sự tham gia ồn ào nhưng phần lớn bị loại trừ của các tổ chức phi chính phủ, nhóm kinh doanh và các chủ thể chính trị nhỏ.

​Logic của điều này là biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, nhưng từng quốc gia riêng lẻ chỉ có thể quản lý các hoạt động diễn ra trong biên giới của họ; để đối mặt với một vấn đề toàn cầu, chúng ta cần một giải pháp toàn cầu. Khi lịch sử của các cuộc đàm phán này của Liên Hợp Quốc bắt đầu.

TĐ Thiêm