Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 11272932
Số người đang truy cập: 33

Kỹ Thuật KNKN

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một quả dưa chuột được thụ phấn?

Khi một bông hoa được thụ phấn, dưa chuột hay những thứ khác, nó bắt đầu héo. Bông hoa khô đi và quả bắt đầu hình thành phía sau nó. Đây là những gì cần ghi nhớ:

Bước 1: Quan sát hiện tượng héo một ngày sau khi thụ phấn.

Bước 2: Thụ phấn bằng tay cho những bông hoa không bị héo.

Bước 3: Kiểm tra xem phần còn lại của cây đang hoạt động như thế nào. Hoa héo cũng có thể do sức khỏe của cây kém. Nếu toàn bộ cây bị héo, có gì đó không ổn. Nếu chỉ có bông hoa héo, nó đã được thụ phấn.

Bước 4: Quan sát cây xem hoa có rụng, khép lại và héo không. Hoa đực sẽ rụng hoàn toàn sau khi hết phấn hoa, hoa cái sẽ khép lại và héo úa. Đây là những dấu hiệu cho thấy cây của bạn đã được thụ phấn thành công.

Tại sao cây dưa chuột có hoa nhưng không có quả?

Nếu cây của bạn đang ra hoa nhưng không ra quả thì có thể nó chưa được thụ phấn. Đây là cách để tìm ra những gì có thể sai:

Bước 1: Để mắt đến cây của bạn để xem có bông hoa nào của bạn bắt đầu héo không. Nếu chúng héo, chúng đã được thụ phấn và sẽ bắt đầu ra quả.

Hình: Dưa chuột đã đậu trái

Bước 2: Quá trình ra quả diễn ra khá nhanh, vì vậy nếu không thấy kết quả, bạn có thể phải thụ phấn bằng tay cho dưa chuột của mình.

Bước 3: Đảm bảo rằng dưa chuột của bạn được chăm sóc đúng cách. Dưa chuột của bạn có thể gặp khó khăn trong việc ra trái hoặc ra hoa nếu nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Dưa chuột thích nhiều ánh nắng mặt trời và nhiều độ ẩm. Dưa chuột chứa rất nhiều nước và nước đó phải đến từ đâu đó. Nếu đất của bạn khô và cứng, cây của bạn có thể gặp khó khăn trong việc ra trái.

Cho dù bạn đang trồng dưa chuột để làm dưa chua tự làm hay làm nước dưa chuột giải khát, bạn không thể có trái cho đến khi bạn thụ phấn. Khi quá trình thụ phấn tự nhiên khiến bạn thất bại, đừng ngại tự mình trở thành người thụ phấn!

Gia tăng lượng hoa cái phù hợp để tăng khả năng thụ phấn cho dưa chuột

Đầu tiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa hoa dưa chuột đực và hoa cái. Thật dễ dàng để nói sự khác biệt. Hoa cái có một quả nhỏ phía sau, trong khi hoa đực thì không.

Dưa chuột ra hoa đực và hoa cái. Hoa dưa chuột cái không có khả năng tự ra quả. Chúng cần hoa đực để thụ tinh cho chúng. Một vài hoa dưa chuột đực có thể thụ phấn cho nhiều hoa cái cùng một lúc. Và đó là cách những đứa trẻ được tạo ra… ý tôi là… dưa chuột được hình thành…

Cách tốt nhất để tăng hoa cái cho dưa chuột là chọn giống phù hợp. Nếu bạn cần nhiều hoa cái hơn trên cây dưa chuột của mình, hãy cân nhắc trồng thêm các giống Gynoecious (giống chỉ ra hoa cái) với một số giống Đơn tính cùng gốc (giống ra hoa đực và hoa cái). Nếu bạn trồng tất cả các loại hoa lưỡng tính, bạn có thể thiếu hoa đực. Nếu không có hoa đực, quá trình thụ tinh sẽ không thể xảy ra. Do đó, trộn cả hai giống để có tỷ lệ hoa đực và hoa cái tối ưu.

Yêu cầu nhiệt độ cho dưa chuột. Tỷ lệ giữa hoa đực và hoa cái của dưa chuột bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi điều kiện môi trường. Đặc biệt là nhiệt độ. Những ngày hè dài và nhiệt độ cao có thể cản trở sự hình thành hoa cái. Vì vậy, đây là lý do tại sao số lượng hoa cái và dưa chuột tăng lên sau khi cái nóng mùa hè qua đi.

Nhiệt độ có thể bị thao túng nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà kính có kiểm soát nhiệt độ. Nhưng chúng ta, những người trồng trọt thường xuyên tại nhà, nên tuân theo chu kỳ tự nhiên của mùa vụ. Như đã nói, vẫn có thể có được một vụ thu hoạch dưa chuột bội thu. Chỉ cần đảm bảo bạn chọn giống sẽ phát triển tốt trong khu vực của bạn và làm theo hướng dẫn trồng trên gói hạt giống. Về cơ bản, đừng trồng dưa chuột quá sớm.

Cung cấp nước đầy đủ. Tưới nước là một phần thiết yếu của việc trồng bất kỳ loại cây nào. Bằng cách tưới nước thường xuyên, bạn sẽ tránh được tình trạng thối rễ hoặc hạn hán. Nếu bạn tưới nước quá thường xuyên, rễ cây có thể bị hư hại. Mặt khác, nếu bạn không cung cấp đủ nước cho chúng, cây sẽ bị mất nước và bạn sẽ thu được những quả dưa chuột nhỏ, vỏ cứng.

Sử dụng "kiểm tra bằng ngón tay" để xác định xem bạn có cần tưới cây hay không. Chỉ cần ấn ngón tay của bạn sâu 2 inch (5 cm) vào đất. Nếu cảm thấy đất khô, hãy tưới nước cho cây. Nếu nó cảm thấy ẩm ướt, không.

Giả sử bạn cần tưới nước cho cây dưa chuột của mình. Trong trường hợp đó, tốt hơn hết là bạn nên tưới nước cho chúng vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Thực vật sẽ có thời gian để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng trước khi nắng nóng trong ngày đến và làm bay hơi độ ẩm.

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất ("kiểm tra bằng ngón tay") và tưới nước sẽ giúp bạn giữ cho cây khỏe mạnh. Cây dưa chuột khỏe mạnh sẽ ra nhiều hoa cái và hoa đực hơn.

Cung cấp đủ phân bón cho cây dưa chuột

Phân bón là rất quan trọng để cải thiện các chất dinh dưỡng trong đất. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít phân bón có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của hoa cái hoặc hoa đực của dưa chuột.

Đất giàu chất hữu cơ, chẳng hạn như phân động vật ủ hoai mục, sẽ khuyến khích hoa dưa chuột cái ra nhiều hơn. Bón phân hữu cơ lỏng có hàm lượng Nitơ và Kali cao sẽ cải thiện chất lượng đất và thúc đẩy nhiều hoa cái hơn. Nitơ chịu trách nhiệm cho sự phát triển tổng thể của cây trồng, trong khi Kali chịu trách nhiệm cho sự hình thành hoa và quả.

Xin lưu ý rằng quá nhiều phân bón có thể giết chết cây trồng của bạn. Vì vậy, hãy luôn bón phân theo khuyến cáo trên nhãn. Tần suất bón phân trên hầu hết các nhãn sẽ ghi là bón phân 14 ngày một lần (2 tuần).

Trọng Hiếu