Danh Mục

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 15774453
Số người đang truy cập: 20

Kỹ Thuật KNKN

Cách chọn heo nái tốt làm giống
Cách chọn heo nái tốt làm giống

Để chọn được heo nái tốt cần chú ý các đặc điểm sau:

- Trước tiên phải chọn theo gia phả, những con sữa tốt, sai con, mau lớn…sẽ sinh snar ra đàn con, cháu mang những đặc điểm di truyền tốt kể trên.

- Chọn ngoài hình tốt: Đòn dài đùi to mỡ lưng mỏng (đo bằng máy siêu âm), rộng mông lớn (đo bằng thướt kẹp) cho dễ đẻ, bụng thon, vai nở, ngực sâu, bộ khung xương vững chắc, đi trên ngón, không đi trên bàn, móng chân đều chắc chắn, không có móng hài móng dài móng ngắn, không có khuyết tật như: tai vẹo, đuôi vẹo, mũi vẹo, lồi rốn, năm ngón, không hậu môn (chung hậu môn với âm môn trên là heo cái), không bị bọc mủ, viêm khớp, da lông mướt mịn, không sần sùi mụn đỏ, nhăn lùn da, rụng lông,, không mụn nước, không vảy, không bị nấm da. Mắt lanh lợi, không đổ ghèn, không có mắt lồi hoặc thụt sâu, đuôi luôn phe phẩy hoặc vấn một vòng cong không hay cọ gãi (không bị cái ghẽ). Khung xương vững chắc, không có cột sống cong như lạc đà, móng không xòe, không chụm, không nứt móng, không có cục chai, cục ké ở móng mềm. Bước đi nhanh nhẹn không khập khiễng, không tiêu chảy, không ho, hen, suyễn, thở gấp bằng bụng…Số vú từ 13-14-16 hoặc 15-17 vú, vú đều, quãng cách giữa 2 hàng vú ngắn lộ ra các núm vú, dễ cho con bú, không có vú lép (vú dĩa: chỉ có quầng vú mà núm vú dẹt rất nhỏ, nằm sát da con không bú được). Âm môn phát triển lộ rõ không dị tật (1 mép lớn 1 mép nhỏ). Nái tơ khi gieo tinh, dùng ống dẫn tinh quản để gieo có khắc centimet, chiều dài âm đạo với heo ngoại dài từ 20-25 cm là tốt, ngắn quá thường sinh sản kém. Heo có âm hộ ửng đỏ đầy đặn là là tốt (heo da trắng).

Theo dõi tăng trọng cho thấy heo tăng trọng nhanh (trên 600- 650 g/ngày) không bị còi cọc chậm lớn, bụng to mông lép, gầy trơ xương, xương sống, xương sườn nhô ra.

- Động dục lần đầu sớm (160-180 ngày tuổi) biểu hiện rõ dễ phát hiện, khi động dục lần thứ hai trở đi mới cho phối giống (heo ngoại trên 100kg, heo lai trên 60 -80 kg). Khi nái động dục quá trễ, trên 10 tháng tuổi, nái trở nên quá mập thường sinh sản kém nên thải loại để nuôi hậu bị mới.

- Một số nái tơ có thể nhiễm trùng xuất tiết mủ từ bộ phận sinh dục cho dù chưa phối giống, cần thải loại sớm để tránh lây lan.

Nái quá nhút nhát, hay hoảng sợ, hoặc quá hung dữ cũng không nên chọn lọc làm giống vì dễ bị khích cảm (stress). Một số nhà sản xuất heo giống trên thế giới đã loại trừ những heo dễ bị stress để không làm giống sinh sản.

- Những thành tích sinh sản ở lứa đẻ 1, 2 cho biết nái tốt xấu: số con trên ổ (8-10 con) còn sống; trọng lượng sơ sinh (1,3 – 1,5 kg/con) rất ít heo con nhỏ vóc dưới 0,8 kg; trọng lượng cai sữa bình quân 5- 8 kg (tùy theo cai sữa 21 ngày hay 28 ngày tuổi) số con cai sữa 8-9 con/ổ; nái giảm trọng lượng khi cai sữa 8-10% so thể trọng khi đẻ ra 3 ngày; số ngày chờ phối lừa đẻ kế từ 5-7 ngày; số con ở lứa đẻ sau có thể cao hơn lứa đầu 10-15%... là những nái tốt. Đối với nái lai heo ngoại (nội lai) thì năng suất lứa 1,2 có thể thay đổi tùy theo giống. Tránh chọn heo phối 3 lần không đậu hoặc chu kỳ động dục 30-40 ngày (hư thai, xảo thai), đẻ non…