Kỹ Thuật KNKN

ban Biên tập

Video Tư Liệu kỹ Thuật

Thông Tin Thời Tiết

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 13014229
Số người đang truy cập: 88

Kỹ Thuật KNKN

Sản lượng thịt heo toàn cầu dự kiến sẽ giảm vào năm 2025
Các chuyên gia dự báo sản lượng thịt heo toàn cầu trong năm tới sẽ giảm 1%, xuống còn 115,1 triệu tấn do nhu cầu yếu và lượng thịt heo giết mổ ít hơn.

Biến động từ các thị trường lớn
Sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2025 dự kiến sẽ giảm do nhu cầu yếu và lượng thịt heo giết mổ ít hơn. Số lượng heo nái thấp hơn trong năm 2024 sẽ dẫn đến giảm số lượng heo con được nuôi thịt. Sản lượng thịt heo trong nửa cuối năm 2025 dự kiến sẽ cao hơn so với nửa đầu năm 2025, do số lượng heo nái sẽ phục hồi vào cuối năm 2024.
Sự gia tăng sản lượng này xuất phát từ phản ứng của các nhà chăn nuôi heo và các công ty lớn trước những đợt tăng giá heo gần đây. Tiêu thụ thịt heo vào năm 2025 giảm chủ yếu là do chế độ ăn thay đổi, dù thịt heo vẫn là loại thịt được tiêu thụ chính, nhưng người tiêu dùng chuyển đổi nhiều hơn sang các nguồn protein động vật khác, chẳng hạn như thịt bò, thịt gia cầm và thủy hải sản, nhiều loại trong số đó được coi là lành mạnh hơn. Trong 14 năm qua, tổng lượng tiêu thụ thịt ở Trung Quốc đã tăng gần 20% do thay đổi quy mô dân số, tình trạng sẵn có của các loại protein, sức mua tăng, cải thiện chuỗi cung ứng lạnh và thay đổi sở thích của người tiêu dùng bao gồm một số thay đổi trong hành vi tiêu thụ thịt. Tuy nhiên, tỷ trọng thịt heo trong lượng thịt tiêu thụ của Trung Quốc đã giảm và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục đến năm 2025.
Năm 2025, sản lượng thịt heo của Việt Nam dự kiến tăng 3% lên 3,8 triệu tấn do quy mô đàn heo sẽ mở rộng trong bối cảnh ngành chăn nuôi heo của Việt Nam được định hướng phát triển cả về quy mô và chất lượng, đồng thời công tác quản lý dịch tả heo châu Phi cũng luôn được chú trọng. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế dự báo năm 2025, sản lượng thịt heo của Việt Nam đạt 4 triệu tấn, năm 2030 đạt 4,7 triệu tấn, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm.
Mặc dù lợi nhuận của ngành chăn nuôi năm 2024 tăng, nhưng sản lượng thịt heo của Trung Quốc năm 2025 dự kiến giảm 2% xuống còn 55,5 triệu tấn. Lượng heo nái năm 2024 giảm dự kiến sẽ dẫn đến lượng heo có thể giết mổ vào năm 2025 giảm. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc vẫn yếu do tình hình kinh tế tiếp tục bất ổn, hơn nữa người tiêu dùng nước này ngày càng có xu hướng ưa chuộng thịt gia cầm. Sản lượng thịt heo của Liên minh châu Âu dự kiến giảm 2% xuống còn 20,9 triệu tấn do giá heo dự kiến sẽ giảm.
Xuất khẩu thịt heo toàn cầu năm 2025 dự kiến sẽ tăng 1% lên 10,4 triệu tấn do xuất khẩu từ Mỹ và Canada tăng bù đắp cho xuất khẩu từ EU giảm. Xuất khẩu của Canada dự kiến sẽ tăng 1% lên 1,5 triệu tấn với nhu cầu ổn định từ Mỹ và tiếp tục tăng trưởng sang một số thị trường châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc. Xuất khẩu của EU dự kiến sẽ giảm 2% xuống 2,95 triệu tấn do nguồn cung xuất khẩu dự kiến sẽ giảm và các hạn chế thương mại liên quan đến dịch tả heo châu Phi đang diễn ra.

Hình: Giá thịt heo các nước có xu hướng tăng (Ảnh Internet)

Sản lượng thịt heo của Mỹ dự kiến sẽ tăng 2% vào năm 2025 lên 12,9 triệu tấn do số lượng heo giết mổ tăng và số heo trên một lứa tăng. Lợi nhuận của ngành năm 2024 được cải thiện và chi phí thức ăn chăn nuôi giảm dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ trọng lượng heo nặng hơn. Xuất khẩu thịt heo của Mỹ dự kiến sẽ tăng 3% vào năm tới lên 3,4 triệu tấn do nguồn cung trong nước dồi dào và khả năng cạnh tranh mạnh về giá xuất khẩu.
Sản lượng thịt heo của Brasile trong năm 2025 dự kiến tăng 1% lên 4,6 triệu tấn do nhu cầu xuất khẩu mạnh và chi phí đầu vào sản xuất giảm. Trong khi đó, bất chấp sự cạnh tranh gia tăng từ Brasile, Mexico sẽ vẫn là thị trường cốt lõi cho thịt heo xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, thịt heo xuất khẩu của Mỹ dự kiến sẽ giành được thị phần từ EU tại Hàn Quốc và Australia.

Dự báo "nóng" sản lượng thịt heo
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2025 dự kiến sẽ giảm do nhu cầu yếu và lượng thịt heo giết mổ ít hơn. Số lượng heo nái thấp hơn trong năm 2024 sẽ dẫn đến giảm số lượng heo con được nuôi thịt. Sản lượng thịt heo trong nửa cuối năm 2025 dự kiến sẽ cao hơn so với nửa đầu năm 2025, do số lượng heo nái sẽ phục hồi vào cuối năm 2024. Sự gia tăng sản lượng này xuất phát từ phản ứng của các nhà chăn nuôi heo và các công ty lớn trước những đợt tăng giá heo gần đây.
Bên cạnh đó, tiêu thụ thịt heo vào năm 2025 giảm chủ yếu là do chế độ ăn thay đổi, dù thịt heo vẫn là loại được tiêu thụ chính, nhưng người tiêu dùng chuyển đổi nhiều hơn sang các nguồn protein động vật khác, chẳng hạn như thịt bò, thịt gia cầm và thủy hải sản, nhiều loại trong số đó được coi là lành mạnh hơn.
Thống kê trong 14 năm qua, tổng lượng tiêu thụ thịt ở Trung Quốc đã tăng gần 20% do thay đổi quy mô dân số, tình trạng sẵn có của các loại protein, sức mua tăng, cải thiện chuỗi cung ứng lạnh và thay đổi sở thích của người tiêu dùng bao gồm một số thay đổi trong hành vi tiêu thụ thịt. Tuy nhiên, tỷ trọng thịt heo trong lượng thịt tiêu thụ của Trung Quốc đã giảm và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục đến năm 2025. Nhập khẩu thịt heo năm 2025 dự kiến sẽ vẫn ổn định. Trong đó, nhìn chung người tiêu dùng thích thịt heo tươi, thịt mát hơn thịt heo đông lạnh do cảm nhận về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Do đó, giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu thường thấp hơn thịt heo nội địa và và hầu hết các nhà nhập khẩu phản ứng nhanh với tín hiệu giá này. Với nhu cầu thịt heo yếu hơn vào năm 2025, dự kiến mức tiêu thụ sẽ giảm chủ yếu do thịt heo nội địa và một số lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu có giá cạnh tranh có thể được đưa vào kho dự trữ nội địa chiến lược của Trung Quốc.
Các nhà cung cấp thịt heo chính cho Trung Quốc gồm Tây Ban Nha, Brasile, Đan Mạch, Hà Lan, Canada và Mỹ. Theo các nguồn tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá cả trở thành yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi nhập khẩu thịt heo. Xuất khẩu thịt heo dự kiến sẽ tăng nhẹ đến năm 2025, do nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu của Trung Quốc như Hồng Kông và Nhật Bản tăng hơn.
Trong khi nửa đầu năm 2024, xuất khẩu tăng nhẹ do thịt heo chế biến và đông lạnh xuất sang Hồng Kông được phục hồi. Trong năm 2025, nhu cầu thịt heo của Hồng Kông dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì, nhu cầu thịt heo của Hồng Kông có thể được cung ứng bởi heo hơi do tỷ suất lợi nhuận tốt.

PS Thanh